Từ ngày 15/10, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với năm lĩnh vực ưu tiên và doanh nghiệp khởi nghiệp được Vietcombank giảm 1%-2%/năm.

Thông tin vừa được Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) công bố cho biết, kể từ 8h ngày 15/10, nhà băng này giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo đó, lãi suất cho vay các đối tượng này chỉ còn 6%năm.

Nha bang lon giam sau lai suat cho vay - Anh 1

Vietcombank đưa lãi suất cho vay ngắn hạn với năm lĩnh vực ưu tiên về 6%/năm (ảnh: Internet)

Cụ thể, tất cả các khoản vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên còn dư nợ trên 6%/năm sẽ được điều chỉnh giảm về mức lãi suất tối đa 6%/năm. Mức lãi suất mới trên giảm sâu 1%/năm so với mặt bằng hiện nay.

Năm lĩnh vực ưu tiên gồm: Phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; Thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; Phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, nhằm khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng kết quả nghiên cứu, giải pháp kỹ thuật, công nghệ, giải pháp quản lý để nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, tất cả các khoản vay ngắn hạn hiện còn dư nợ trên 6%/năm sẽ được điều chỉnh giảm về mức lãi suất tối đa 6%/năm, giảm đến 2%/năm so với mặt bằng hiện nay.

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, sử dụng tổng thể các sản phẩm dịch vụ của Vietcombank, ngân hàng sẽ xem xét điều chỉnh giảm sâu hơn, có thể là 5%/năm.

Các mức lãi suất giảm trên sẽ được ngân hàng thực hiện từ ngày 15/10 đến 31/12/2016.

Theo ước tính của Vietcombank, với việc giảm lãi suất trên, thu nhập từ tiền lãi của ngân hàng sẽ giảm 100 tỷ đồng. Vì vậy, để bù bắp lại số tiền sụt giảm này, ngân hàng sẽ tiết giảm chi phí quản lý, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng hiệu quả lao động.

Như vậy, Vietcombank là ngân hàng tiên phong trong việc giảm lãi suất cho vay theo định hướng của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh.

Thanh Hương