Ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc PVTex đã vắng mặt nhiều ngày qua sau khi có kết luận từ Thanh tra Chính phủ về những sai phạm tại dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ.

Chiều tối 3/11, Chánh văn phòng Bộ Công thương Trần Duy Linh, cho biết ông Vũ Đình Duy (Ủy viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Vinachem, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí PVTex) đã vắng mặt trong nhiều ngày qua mà chưa được lãnh đạo cho phép.

Trước đó một ngày (2/11), Vinachem có công văn gửi Bộ Công thương thông báo việc ông Vũ Đình Duy có đơn xin nghỉ để đi chữa bệnh. Tuy nhiên, Bộ Công thương đã không chấp nhận đơn xin nghỉ đi chữa bệnh của ông Vũ Đình Duy, đồng thời yêu cầu Vinachem triệu tập ông Duy có mặt tại cơ quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Nguyen Tong giam doc PVTex gay lo tien ty xin di nuoc ngoai kham benh - Anh 1

Ông Vũ Đình Duy đã không có mặt trong nhiều ngày qua tại Vinachem. Ảnh: Internet

Theo một số nguồn tin tại Vinachem, ông Vũ Đình Duy đã vắng mặt từ đầu tuần trước (khoảng ngày 24/10) và hai ngày sau đó thì có giấy xin phép nghỉ ốm hết tuần.

Liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ (trước tháng 10) về những sai phạm tại dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ của PVtex, Cơ quan thanh tra đã phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Hồ sơ vụ việc đã được đề nghị chuyển Bộ Công an điều tra, xem xét xử lý hình sự.

PVtex là đơn vị do ông Vũ Đình Duy trước đây làm Tổng giám đốc (trong khoảng thời gian từ 2009 đến đầu năm 2014), đồng thời là chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng. Hiện tại, đây là một trong 5 dự án lớn thua lỗ, có nguy cơ phá sản được mổ xẻ trên nghị trường Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 đang diễn ra.

Ông Vũ Đình Duy được cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng quyết định điều động về làm thành viên Hội đồng thành viên Vinachem hồi đầu tháng 4 năm nay, chỉ ít ngày trước khi ông Hoàng nghỉ hưu.

Tuy nhiên, do doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nên ông bị giáng chức xuống làm Phó giám đốc và cuối năm đó thì chuyển sang làm Phó giám đốc Sở Công thương TP.Hải Phòng. Đến giữa năm 2015, ông được cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm làm Phó cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn môi trường và công nghiệp của Bộ này trước khi chuyển về làm việc tại Tập đoàn Hóa chất (Vinachem).

Liên quan đến ông Vũ Huy Hoàng, theo tin trên Cổng thông tin Chính phủ, ngày 2/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật trong công tác cán bộ đối với Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương và ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.

Theo đó, Ban Bí thư quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.

Đông Phong