Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga V.Putin, tối 12/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Hãng Thông tấn Nga ITAR-TASS tổ chức Triển lãm ảnh “Quan hệ Việt-Nga qua ống kính phóng viên TTXVN và ITAR-TASS.”

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi giới thiệu tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin các bức ảnh giới thiệu tại triển lãm. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Tổng thống Nga V.Putin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước đã tham dự triển lãm.

Với 55 bức ảnh chọn lọc, triển lãm đã phản ánh toàn diện quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga trong hơn sáu thập kỷ qua.

Mối quan hệ đó đã vượt qua thử thách của thời gian, trong những năm tháng khốc liệt của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam.

Giờ đây, quan hệ hai nước được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, an ninh-quốc phòng...

Năm 2001,Việt Nam và Liên bang Nga đã chính thức trở thành Đối tác chiến lược của nhau và được nâng tầm lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2012. Đây là nền tảng quan trọng đưa hợp tác Việt-Nga ngày càng phát triển sâu rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

Đặc biệt, triển lãm có nhiều bức ảnh tư liệu lịch sử quí giá do các phóng viên của TTXVN và ITAR-TASS thực hiện, phản ánh sinh động mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga qua các giai đoạn lịch sử.

Đó là những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng và dày công vun đắp cho quan hệ thủy chung giữa hai nước Việt-Nga, trong những chuyến thăm của Người tới nước Nga; hình ảnh Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Leonid Brezhnev ra tận sân bay đón Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam Lê Duẩn dẫn đầu Đoàn biểu Đảng và Chính phủ Việt Nam sang thăm Liên Xô tháng 10/1975, ngay sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam; hình ảnh đồng chí Phạm Tuân, Anh hùng Lao động Việt Nam, Anh hùng Liên Xô, người đã dùng máy bay MIG bắn rơi máy bay B52 của Mỹ, đang cùng nhà du hành vũ trụ Liên Xô V. Gorbatco tập luyện chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên của người Việt Nam vào vũ trụ...

Những sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Liên bang Nga hơn 60 năm qua như những chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo hai nước; các hoạt động hợp tác liên doanh trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, viện trợ phát triển, an ninh-quốc phòng, giáo dục đào tạo, những hoạt động giao lưu văn hóa sôi nổi... đều được các thế hệ phóng viên ảnh ghi lại đầy đủ và lưu giữ trong kho tư liệu ảnh đồ sộ của TTXVN và ITAR-TASS.

Cùng với sự phát triển trong quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai quốc gia, 55 năm qua, Thông tấn xã Việt Nam và Hãng Thông tấn Nga ITAR-TASS đã gắn bó, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ của hai hãng thông tấn hàng đầu Việt Nam và Liên bang Nga.

Với tình cảm chân thành, hai hãng đã tiến hành các hoạt động hợp tác nghiệp vụ, trao đổi thông tin hình ảnh, giúp phản ánh kịp thời, đa dạng và sinh động hơn các sự kiện chính trị, kinh tế và xã hội ở mỗi nước, góp phần thúc đẩy quan hệ truyền thống hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Qua thời gian với biết bao thăng trầm của lịch sử, tình hữu nghị và đoàn kết truyền thống Việt-Nga luôn trong sáng, thủy chung son sắt đã được các nhà báo-tác giả phản ánh, khẳng định và gửi gắm qua những bức ảnh trưng bày tại triển lãm “Quan hệ Việt-Nga qua ống kính phóng viên TTXVN và ITAR-TASS,” góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga./.