Chặng 5 Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh 2015 vào ngày 14-4 chứng kiến sự vững vàng của tay đua đang giữ Áo Vàng Nguyễn Thành Tâm (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang) khi anh có lần thứ ba về nhất chặng.

Nguyen Thanh Tam giu vung Ao Vang - Anh 1

Nguyễn Thành Tâm giữ Áo Vàng

Chặng đua này từ Vinh (Nghệ An ) tới Đồng Hới (Quảng Trị) có lộ trình tới 199km trong đó có việc chinh phục Đèo Ngang. Ở chặng đua khó thế này, đội đua Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang vẫn hoàn thành xuất sắc việc hỗ trợ Nguyễn Thành Tâm để chiếm lợi thế trên bảng tổng sắp cá nhân.

Ngay đầu chặng đua, một số tay đua đã bứt lên để giành các giải cá nhân dọc đường. Tay đua Ngô Văn Phương (Đống Đa Hà Nội) đã giành hai giải dọc đường ở TP Hà Tĩnh và Bưu điện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Sau khi qua Đèo Ngang, giải thưởng dọc đường còn lại thuộc về Trần Thanh Nhanh (VUS TP Hồ Chí Minh). Còn ở đỉnh Đèo Ngang, tay đua Quàng Văn Cường (Đống Đa Hà Nội) đã về nhất để giành 4 điểm, tạm dẫn đầu cuộc đua danh hiệu Áo Đỏ (Vua leo đèo).

Trong khi đó, thực sự bung sức từ khi chuẩn bị chinh phục Đèo Ngang, các tay đua Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang đã tỏ ra được chuẩn bị thể lực khá tốt nên đã đưa Nguyễn Thành Tâm vào nhóm dẫn đầu khi cách đích còn 5km. Từ đây, Nguyễn Thành Tâm, Đỗ Tuấn Anh, Nguyễn Vũ Linh (Dược Domesco Đồng Tháp), Lê Văn Duẩn, Nguyễn Trường Tài, Mai Nguyễn Hưng (VUS TP Hồ Chí Minh), Trần Văn Quyền (Quân khu 7) đã tạo nên cuộc so kè ngoạn mục cho đến những mét cuối cùng. Ở đích đến, Nguyễn Thành Tâm đã về nhất với 4 giờ 54 phút 50 giây (tốc độ trung bình 40, 487km/h), trong khi Đỗ Tuấn Anh về nhì còn Lê Văn Duẩn xếp thứ ba.

Trên bảng tổng sắp cá nhân, Nguyễn Thành Tâm vẫn giữ Áo Vàng (tay đua có tổng thời gian thi đấu ít nhất), kém người xếp nhì Lê Văn Duẩn 11 giây, kém người xếp ba là Đỗ Tuấn Anh 22 giây. Ngoài ra, Nguyễn Thành Tâm cũng đang giữ Áo Xanh cho tay đua giành nhiều điểm tại các điểm nước rút nhất.

Trên bảng tổng sắp đồng đội, VUS TP Hồ Chí Minh dẫn đầu với tổng thứ hạng là 82 trong khi đội xếp nhì là Dược Domesco Đồng Tháp có tổng hạng là 101, Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang xếp thứ ba với tổng hạng là 109.

Chiếc Áo Trắng cho tay đua trẻ xuất sắc nhất đang thuộc vệ Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7) trong khi Ngô Văn Phương (Đống Đa Hà Nội) xếp nhì, hơn Thanh Tùng đúng 1 giây.

Ngày 15-4, các tay đua sẽ thi đấu chặng Đồng Hới – TP Huế dài 162km.

Nhật Hà