Nhiều bậc cha mẹ tùy tiện dùng kháng sinh điều rị bệnh cho con mà không biết việc làm này vô cùng nguy hiểm.

Chỉ dùng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn

“Chỉ dùng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn” là nguyên tắc đầu tiên khi sử dụng kháng sinh. Các chuyên gia cảnh báo việc lạm dụng thuốc kháng sinh ở trẻ dẫn đến rất nhiều nguy hại. Khi sử dụng thuốc không đúng cách hoặc lạm dụng thuốc kháng sinh đối với trẻ nhỏ sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sự phát triển thể chất của trẻ.

Nguyen tac su dung khang sinh dieu tri benh cho tre - Anh 1

Cho trẻ dùng kháng sinh không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với chương trình Sống khỏe, Tiến sĩ Trần Minh Điển, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Khi trẻ bị ốm, các bậc phụ huynh hay tự ý dùng kháng sinh, đây là quan điểm mà với tư cách là một bác sĩ nhi khoa, tôi rất không đồng tình. Do kháng sinh là một loại thuốc giúp cơ thể của trẻ chống đỡ lại vi khuẩn, vì vậy chỉ có nhiễm khuẩn các bậc cha mẹ mới cho trẻ sử dụng kháng sinh.

Nếu các bậc phụ huynh không biết cách sử dụng kháng sinh đúng, sẽ dẫn tới rất nhiều nguy cơ cho trẻ. Ví dụ, có loại thuốc có thể gây ra hội chứng xanh tái ở trẻ sơ sinh, hoặc nhóm thuốc Tetracyclin khi sử dụng đối với trẻ 8 tuổi có thể gây ra hỏng mầm răng của trẻ; những nhóm thuốc kháng sinh khác khi sử dụng tiêm có thể gây nguy cơ điếc cho trẻ.

Dùng nhiều thuốc kháng sinh quá sẽ dẫn tới việc nảy sinh nhiều vi khuẩn kháng lại kháng sinh đó. Trong cộng đồng, nếu gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh, các nhà sản xuất kháng sinh sẽ rất khó khăn để tìm ra những loại thuốc có thể chống đỡ lại các vi khuẩn đã có khả nắng kháng lại kháng sinh trong cộng đồng.

Không ngưng dùng kháng sinh khi chưa hết liệu trình

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai: “Kháng sinh cần phải được uống đúng và uống đủ liều, liên tục trong một tuần ngay cả khi các triệu chứng bệnh đã giảm để đảm bảo vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn”. Bác sĩ cũng chia sẻ thêm, thực tế nhiều cha mẹ xót con khi thấy bé quấy khóc nên thấy tình trạng ho của con giảm là tự ý ngưng thuốc khi chưa theo hết liệu hình. Đây là một trong các nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ. Nếu lần sau trẻ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, thì tỉ lệ trẻ phải dùng đến kháng sinh phổ rộng, thế hệ sau, bất chấp chúng đắt tiền hơn và đôi khi có nhiều tác dụng phụ hơn khi bị nhiễm khuẩn thông thường cũng gia tăng vì nhiều liệu pháp kháng sinh phổ hẹp thông thường trong hướng dẫn y học không còn hiệu quả nữa.

Mải chơi điện thoại, bố để con gái 3 tháng chết vì sặc sữa

Phương Vũ (T/h)