Nhiều người nghĩ hàm răng của mình vẫn tốt cho đến lúc cảm thấy ê buốt khi ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh.

Nguyen nhan va giai phap cho rang e buot - Anh 1

Nguyên nhân và giải pháp cho răng ê buốt

Để hạn chế tình trạng răng không tốt, chúng ta nên tự kiểm tra, bảo vệ răng cẩn thận.

Cách kiểm tra răng

Bên cạnh việc đi nha sĩ kiểm tra răng định kỳ, mỗi người cần chủ động theo dõi sức khỏe răng miệng hằng ngày. Ngoài ra, cũng cần xem kỹ nướu và chân răng, chú ý nếu xảy ra tình trạng chảy máu.

Một cách đơn giản nhằm đánh giá tình trạng răng là dùng đồ lạnh. Uống một cốc nước hoặc ăn một que kem đá thật lạnh, bạn sẽ biết hàm răng của mình đang như thế nào. Khi có cảm giác ê buốt, đồng nghĩa với việc răng bị nhạy cảm.

Đây là hiện tượng phổ biến, thường xuyên xảy ra và có thể mất đi theo thời gian, nhưng nếu không có giải pháp phù hợp sẽ dễ kéo theo những vấn đề khác như bị sâu răng hoặc mắc bệnh nha chu.

Nguyên nhân và cách khắc phục răng nhạy cảm

Bình thường, ngà răng (lớp bao quanh dây thần kinh) được bao phủ bởi men răng. Lớp men bao phủ sẽ mỏng hơn theo thời gian, tác dụng bảo vệ do đó cũng giảm lại, khiến răng nhạy cảm hơn. Một nguyên nhân khác là hiện tượng tụt nướu răng làm lộ lớp ngà.

Nguyen nhan va giai phap cho rang e buot - Anh 2

Ăn một cây kem lạnh sẽ cho bạn biết răng của mình có nhạy cảm hay không.

Để hạn chế tình trạng đó, bạn cần giữ vệ sinh răng miệng tốt để phòng tránh những bệnh nha chu có thể dẫn đến tụt nướu, không chải răng quá mạnh hoặc quá nhiều hơn mức nha sĩ khuyên, dùng bàn chải mềm.

Bạn nên sử dụng kem dành cho răng nhạy cảm và các sản phẩm nha khoa có fluoride, giúp làm cứng chắc men răng; tránh nghiến và siết chặt răng vào ban ngày, cũng như tham khảo nha sĩ về dụng cụ bảo vệ răng ban đêm.

Về thực phẩm, hãy thận trọng khi ăn đồ chứa axit làm mòn men răng như nước trái cây, rượu vang, rau trộn dấm và nước ngọt.

theo Zing