Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) đã xác nhận nhiều ngôi mộ trong xã bị đóng đinh bất thường.

Ngày 10/10, người dân tại Lộc Thủy phát hiện hàng trăm ngôi mộ của dân trong vùng cũng xảy ra tình trạng tương tự, tập trung chủ yếu ở khu nghĩa địa thôn Nam Phước.

Được biết, số đinh đóng xuống các ngôi mộ kể trên có cùng một loại, kích cỡ. Trước việc xâm phạm nên yên nghỉ của thân nhân gia đình, nhiều người dân tại Lộc Thủy hết bức xúc và lo lắng về động cơ lạ của kẻ xấu; đồng thời, kiến nghị cơ quan chức năng, các cấp có thẩm quyền xác minh, làm rõ.

Nguyen nhan hang tram ngoi mo bi dong dinh thep bat thuong - Anh 1

Nhiều ngôi mộ bị đóng đinh thép vào phần đầu như thế này (Ảnh TP)

Chiều ngày 11/10, xác nhận với PV, ông Trần Văn Hữu, Chủ tịch UBND xã cho biết: Chúng tôi mới phát hiện vụ việc vào chiều qua (10/10 -PV) và đã cho lực lượng công an xã đi tuần tra, kiểm tra, khoanh vùng đối tượng. Hiện sự việc đã được xã báo cáo lên công an huyện và UBND huyện.

Theo chủ tịch xã, ngay sau khi phát hiện ra sự việc, lưc lượng chức ăng đã đi tuần tra nhưng không bắt được đối tượng. Đinh được đóng vào mộ là đinh 10. Có mộ có 3 cái, còn có mộ đóng 10 cái.

Hiện, chưa xác định được động cơ, nguyên nhân vì sao đối tượng lại đóng đinh vào mộ nên xã đã giao cho phía công an nắm lại tình hình, đưa ra phương án để bắt đối tượng.

Chủ tịch xã nhận định: "Vụ việc này cũng rất vô lý vì nếu như chỉ có 1 vài cá nhân, một vài ngôi mộ bị đóng thì không nói nhưng đây là cả vài khu vực.

Công an cũng đang điều tra hỏi một vài hộ dân sống gần đó xem có gặp đối tượng lạ nào không. Với cá nhân tôi, tôi nghĩ người bình thường chắc sẽ không tự nhiên làm việc ấy, người tâm thần chắc cũng không.

Nguyên nhân có thể một số đối tượng tin lời bói toán rồi làm như vậy. Tôi cũng đang nghi ngờ đối tượng gây ra vụ việc này là người dân địa phương. Đây cũng là lần đầu tiên xã tôi xảy ra sự việc này.

Hiện công an xã đang tiến hành lấy lời khai của những hộ có mộ bị đóng đinh để tìm hiểu tình hình cụ thể.".

Nguyen nhan hang tram ngoi mo bi dong dinh thep bat thuong - Anh 2

Đinh thép được đóng xuống mộ cùng một loại, kích cỡ 10cm (Ảnh TP)

Ông Hữu nói tiếp: "Các hộ dân đều không ai phát hiện đối tượng nào, họ cũng không để ý. Hơn nữa, sự việc xảy ra vào ban đêm nên càng ít người qua lại và không ai để ý.

Sự việc có thể có 1-2 người cùng tham gia vì số lượng ngôi mộ khá nhiều, nhưng chắc không nhiều người vì dễ bị lộ".

Qua lời kể của ông Hữu, các gia đình Đinh được găm vào mộ, chỉ đào khoảng 10-15cm là thấy đinh. Găm ở khu vực đầu mộ và chân mộ.

Cùng ngày trao đổi với Trưởng công an xã Lộc Thủy, vị Trưởng công an cho biết dân ở đây họ dang lo lắng và bức xúc trước việc mộ của gia đình bị đóng đinh.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã tăng cường tuần tra đêm để xem có đối tượng nào khả nghi hay không. Tuy nhiên từ hôm qua tới nay chưa phát hiện được gì mới. Tối 11/10 chúng tôi lại đi... tuần tra tiếp.

Hồng Nhung