(HQ Online)- Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, việc cách chức và thu hồi thẻ nhà báo đối với Tổng biên tập Nguyễn Như Phong và đình bản báo Petrotimes 3 tháng xuất phát từ nhiều nguyên nhân lâu nay.

Nguyen nhan bao Petrotimes bi dinh ban - Anh 1

Sai phạm của báo Petrotimes đã diễn ra trong thời gian dài.

Ngày 4-10, trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9-2016, trả lời câu hỏi của báo chí về nguyên nhân kỷ luật cá nhân và báo Petrotimes, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, việc đăng lại bài phỏng vấn ông Bùi Thanh Hiếu (thường gọi là “Người buôn gió”) và dẫn link trang web phản động nước ngoài chỉ là một trong những lý do dẫn đến quyết định xử phạt.

Theo ông Tuấn, ông Bùi Thanh Hiếu là đối tượng gây rối chính quyền đã bị xử lý từ năm 2009. Sau đó, đối tượng này sang nước ngoài sinh sống nhưng vẫn có nhiều hoạt động tuyên truyền sai sự thật nhằm chống phá Nhà nước…

Do đó, bài phỏng vấn ông Bùi Thanh Hiếu trên báo nước ngoài đã đưa ra những thông tin không có căn cứ, suy diễn Trịnh Xuân Thanh không phạm tội. Báo Petrotimes dẫn lại nguồn đã vô hình trung gián tiếp lôi kéo bạn đọc vào trang web phản động, đọc thêm các bài viết khác, gây hoang mang dư luận, gây bất lợi cho các cơ quan pháp luật khi thực hiện theo những quy định này.

Một lý do khác, ông Trương Minh Tuấn cho hay, theo quy định giấy phép hoạt động của báo Petrotimes, báo này có tôn chỉ, mục đích là đưa những thông tin về hoạt động dầu khí, phản ánh hoạt động của ngành dầu khí Việt Nam và thế giới, tuyên truyền sử dụng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, thực tế những thông tin về các lĩnh vực khác trên tờ báo lại lấn át so với mảng thông tin theo đúng tôn chỉ, mục đích. Trong đó, báo này đã đưa nhiều bài biết với nguồn thông tin chưa không có sự kiểm chứng, nhiều bài viết xúc phạm danh dự cá nhân và tổ chức…

Về việc chỉ đình bản Petrotimes 3 tháng, ông Trương Minh Tuấn cho rằng, sai phạm của báo là nhiều và đã diễn ra trong thời gian dài, có những sai phạm bị nhắc nhở, có những sai phạm đã bị xử lý. Đây là những sai phạm có tính chất hệ thống nên ngày 3-10, Hội Dầu khí Việt Nam đã họp hội đồng kỷ luật quyết định cách chức với ông Nguyễn Như Phong và đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông thu thẻ nhà báo.

“Tuy nhiên, việc chỉ đình bản Petrotimes 3 tháng là để báo có thời gian củng cố lại tổ chức để tiếp tục hoạt động. Petrotimes còn nhiều lao động khác nên không thể để sai phạm của một cá nhân mà làm ảnh hưởng đến cả tờ báo”, ông Tuấn nói.

Từ vụ việc trên, người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, Việt Nam có luật lệ của Việt Nam, luật không chỉ bảo vệ quyền tự do của báo chí mà còn bảo vệ quyền tự do ngôn luận của mọi người dân. Khi nhà báo lạm dụng quyền của mình thì sẽ phải xử lý nghiêm minh để làm trong sạch cơ quan báo chí. Tới đây, Bộ sẽ tiếp tục rà soát việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của các báo và sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.