Thế giới bàng hoàng sau thất bại khó tin của bà Hillary Clinton trước đối thủ Donald Trump và không ngừng tự hỏi chuyện xảy ra như thế nào?

Nguyen nhan ba Clinton bat ngo thua dau o bau cu My? - Anh 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Thất bại của bà Clinton được đánh dấu bằng việc không thể giành chiến thắng ở các bang truyền thống của đảng Dân chủ như Pennsylvania, Wisconsin. Không chỉ thua ở các bang truyền thống, bà Clinton tiếp tục thua luôn ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Florida, Georgia, North Carolina, Ohio, Iowa, Utah, Arizona...

Trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, việc truyền thông dự đoán về chiến thắng của bà Clinton dẫn đến việc những người ủng hộ bà Clinton “an tâm” không đi bỏ phiếu. Trong khi đó, những người ủng hộ ông Trump vì lo sợ thất bại của ứng cử viên này lại đổ ra đường đi bầu cử.

Tâm lý của người Mỹ cũng là một nhân tố được tính đến trong thất bại của bà Clinton. Người Mỹ dường như thích sự mới lạ và ngả về biểu tượng thành công của một tỷ phú địa ốc.

Theo BBC, nếu như bà Clinton hiện lên với hình ảnh "nữ tổng thống Mỹ" đầu tiên để kêu gọi sự ủng hộ của cử tri thì những cử tri “thiên niên kỷ” chiếm một phần quan trọng trong cuộc bỏ phiếu năm nay dường như lại muốn một ngôi sao truyền hình thực tế đầu tiên trở thành Tổng thống Mỹ khi chính họ lớn lên cùng các chương trình truyền hình thực tế ở đất nước này.

Nếu như bà Hillary Clinton là sự cam kết nối dài chính sách của Tổng thống Mỹ Barack Obama thì theo kết quả khảo sát, trong khi có 45% cử tri cho rằng chính sách này nên được tiếp tục và cải tiến thì có đến 47% người cho rằng chính sách của nước Mỹ đến lúc cần đi theo xu hướng hữu khuynh.

Vũ Anh