(PLO) - Hôm qua (ngày 11/11), sau năm ngày xét xử, cho rằng bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng Giám đốc Cty Cho thuê tài chính II - ACLII) với vai trò cầm đầu trong vụ án tham nhũng khủng này đã gây thất thoát hơn 530 tỷ đồng, đại diện VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hảo mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”.

Bị cáo Vũ Quốc Hảo cũng bị tuyên 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Với vai trò là đồng phạm tích cực, bị cáo Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH và Xây dựng Quang Vinh) bị VKSND đề nghị mức án cao nhất về 3 tội danh trên và thêm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời buộc bị cáo Hải bồi thường hơn 83,8 tỷ đồng cho ALCII. Chưa hết, bị cáo Hải phải liên đới với các đồng phạm khác bồi thường cho ALCII số tiền 387 tỷ đồng...

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó Tổng Giám đốc ALCII) - người được bị cáo Hảo chỉ đạo ký một số hợp đồng khống với các đối tác bị đề nghị 18-20 năm tù cho tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong vụ án này, bị cáo Tài được VKS đề nghị tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt vì trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo đã khai báo thành khẩn, bản thân bị bệnh hiểm nghèo.

Sau khi VKSND đề nghị mức án, các Luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo đã bước vào phần tranh luận. Trong quá trình tranh luận, khi trả lời các câu hỏi của Luật sư, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên, các bị cáo cho rằng mức án mà VKS đề nghị là quá nghiêm khắc và mong Hội đồng xét xử xem xét, cân nhắc.