Ông Lê Hồng Lâm – Chủ tịch UBND xã Phúc Thịnh, nguyên Chủ tịch UBND xã Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc là đại diện chủ đầu tư công trình xây dựng trạm y tế xã Phùng Giáo. Trong quá trình xây dựng công trình này, ông Lâm đã cố tình làm trái, có biểu hiện trục lợi, gây thất thoát ngân sách hàng chục triệu đồng. Vậy nhưng ông Lâm vẫn ung dung làm chủ tịch xã.

Nguyen Chu tich UBND xa Phung Giao, huyen Ngoc Lac, Thanh Hoa: Co tinh lam trai van ung dung lam chu tich xa khac - Anh 1

Vẫn giữ nguyên cổng cũ nhưng lại quyết toán xây cổng mới.

Ăn bớt, rút ruột công trình

Công trình xây dựng nhà y tế chức năng trạm y tế xã Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa là công trình được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2014. Chủ đầu tư là UBND xã Phùng Giáo. Tổng mức phê duyệt quyết toán tại QĐ số 1426/QĐ-UBND ngày 22.5.2015 của Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc là 1.465.553.000 đồng. Đơn vị thi công là Cty CP đầu tư & xây dựng Hoàng Sơn. Đây là công trình rất cần thiết với đồng bào xã vùng cao như Phùng Giáo. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, đại diện chủ đầu tư là ông Lê Hồng Lâm – Chủ tịch UBND xã đã cố tình làm trái, gây thất thoát vốn ngân sách, có biểu hiện việc lợi dụng chức vụ quyền hạn tham nhũng.

Theo kết luận thanh tra số 49/KL-UBND ngày 21.6.2016 do ông Lê Văn Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc ký thì đại diện chủ đầu tư đã mắc nhiều sai phạm. Cụ thể, theo thiết kế xây dựng 2 cột trụ cổng mới nhưng chủ đầu tư, nhà thầu thi công đã không xây dựng 2 trụ cột này mà chỉ sửa chữa, thực chất là quét lại ve, giữ nguyên cột cổng cũ nhưng trong hồ sơ quyết toán là xây cổng mới. Tương tự, theo thiết kế, tổng diện tích đổ bê tông là 492m2, bao gồm đổ sân bê tông trước, sau và hai bên hồi nhà. Nhưng chủ đầu tư đã thống nhất với tư vấn, thi công… không đổ bê tông sân sau và 2 bên hồi. Thực chất chỉ đổ bê tông trước nhà chức năng với diện tích 179,6m2, đổ bê tông đường ra nhà vệ sinh và xung quanh móng nhà là 37,66m2, trong hồ sơ quyết toán là 240m2, chênh lệch 23m2.

Nguyen Chu tich UBND xa Phung Giao, huyen Ngoc Lac, Thanh Hoa: Co tinh lam trai van ung dung lam chu tich xa khac - Anh 2

Hạng mục đổ bê tông không làm nhưng vẫn thanh toán.

Trong thiết kế phải có bê tông lót trước khi lát nền, kiểm tra thực tế không có đổ bê tông lót, trong hồ sơ thanh toán lại có hạng mục này. Hạng mục bể phốt, theo thiết kế phải xây tường gạch 220, qua kiểm tra chỉ xây tường 110, quyết toán là tường 220; cột bê tông theo thiết kế và quyết toán là thép phi 16 nhưng thực tế chỉ là phi 14. Theo thiết kế, tất cả các phòng đều có actomat nhưng thực tế không phòng nào có, trong hồ sơ thanh toán lại có 6 cái. Téc inox đáng lẽ phải dùng loại 2m3 nhưng lại mua loại 1,5m3, hồ sơ thanh toán vẫn là loại 2m3. Tương tự, nhiều hạng mục khác không làm nhưng vẫn thanh toán hoặc thực hiện không đúng với thiết kế, ăn bớt công trình nhưng vẫn thanh toán như thiết kế ban đầu. Ngay sau khi kết thúc công trình, nhà đầu tư đã chuyển hết tiền cho các bên thi công. Sự việc sẽ bị chìm xuống nếu không có đơn tố cáo của ông Đào Quang Sỹ - công dân xã Phùng Giáo, người trực tiếp mua rất nhiều vật liệu cho công trình.

Theo kết luận thanh tra thì trong 10 nội ông Sỹ tố cáo, có 7 nội dung tố cáo đúng, 1 có đúng có sai và 2 tố cáo sai. Kết luận của Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc đã chỉ rõ phải giảm trừ quyết toán với công trình xây dựng sai thiết kế này là 37.919.531đ. Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cũng kiến nghị giải pháp xử lý hành chính là “kiểm điểm trách nhiệm chủ đầu tư, cá nhân đồng chí Lê Ngọc Lâm – Chủ tịch UBND xã Phúc Thịnh, nguyên Chủ tịch UBND xã Phùng Giáo, đại diện chủ đầu tư”.

Cố tình làm trái vẫn vô tư làm chủ tịch xã

Theo luật sư Lê Quốc Hiền – Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Quốc Hiền và cộng sự (Thanh Hóa), hành vi sai phạm của ông Lê Ngọc Lâm có biểu hiện rõ của tội cố tình làm trái các quy định về quản lý kinh tế, biểu hiện của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn để tham nhũng. Đặc biệt, đây lại là dự án vốn ngân sách thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc ít người.

Với những sai phạm như trên, đáng lẽ vụ án phải được khởi tố và cá nhân ông Lê Ngọc Lâm – nguyên Chủ tịch UBND xã Phùng Giáo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, tháng 9.2015, ông Lê Ngọc Lâm được luân chuyển làm Chủ tịch UBND xã Phúc Thịnh, đổi chỗ cho ông Phạm Văn Tuất – nguyên Chủ tịch UBND xã Phúc Thịnh.

Nguyen Chu tich UBND xa Phung Giao, huyen Ngoc Lac, Thanh Hoa: Co tinh lam trai van ung dung lam chu tich xa khac - Anh 3

Nguồn vốn từ chương trình quốc gia giảm nghèo bền vững đã bị rút ruột. Ảnh: Xuân Hùng

Trao đổi với Lao Động, ông Phạm Văn Tuất – Chủ tịch UBND xã Phùng Giáo cho hay, việc sai phạm liên quan đến công trình trạm y tế đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của xã. “Chúng tôi rất mong cấp trên làm rõ sự việc, giúp ổn định tình hình địa phương” – ông Tuất nói. Cũng theo ông Tuất, sau khi có kết luận thanh tra, hiện sự việc đã được chuyển lên Huyện ủy xem xét xử lý vì ông Lâm là cán bộ thuộc diện Thường vụ Huyện ủy quản lý.

Việc cố tình rút ruột công trình, gian dối hồ sơ quyết toán, cố tình làm trái và có biểu hiện lợi dụng chức vụ tham nhũng đã rõ. Kết luận thanh tra đã chỉ cụ thể từng điểm vi phạm. Vậy nhưng đến nay, ông Lâm vẫn ung dung làm chủ tịch UBND xã Phúc Thịnh. “Chẳng lẽ luật pháp của nhà nước đề ra chỉ để chơi hay sao mà sai phạm rành rành ra thế vẫn ung dung làm chủ tịch?” – ông Đào Quang Sỹ - người đứng đơn tố cáo bức xúc. Sự việc trên khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi: Ai, thế lực nào ở huyện Ngọc Lặc hay ở tỉnh Thanh Hóa đang cố tình làm trái các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước, cố tình bao che, bưng bít cho những sai phạm của ông Lê Ngọc Lâm?

Hình ảnh công trình trạm xá xã Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa bị rút ruột, vừa xây xong đã nham nhở: