Chiều 3.11, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có chuyến thăm Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và các ĐTQG. Một trong những vấn đề được ông nhắc đến trong bài phát biểu, đó là xây dựng bóng đá sạch và phải làm sao “lấy bóng đá nuôi bóng đá”.

Nguyen Chu tich nuoc Nguyen Minh Triet: 'Phai lay bong da nuoi bong da' - Anh 1

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm VFF. Ảnh: H.Đ

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: “Trong những năm qua, bóng đá Việt Nam có nhiều chuyển biến, tiến dần lên chuyên nghiệp. Người dân quan tâm đến bóng đá, nếu thấy điều gì uẩn khúc sẽ không thích đâu. Nếu người ta thấy bóng đá sạch, đam mê rồi thì họ sẽ đến sân. Mà phải làm sao lấy bóng đá nuôi bóng đá, người dân đi xem bóng đá chính là nuôi bóng đá chứ không thể dựa vào tài trợ, giúp đỡ mãi được”.

Đặc biệt, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã cho thấy sự theo sát những hoạt động của bóng đá Việt Nam, từ bóng đá trẻ, giải quốc nội, các đội tuyển bóng đá nam, nữ quốc gia. Ông nói rằng mình là người thường xuyên xem bóng đá trong nước và quốc tế nhiều năm qua. Trong đó, ông cũng nếu lên vấn đề đào tạo trẻ để các CLB ở V.League có lực lượng trẻ kế cận là cần thiết, và việc bước đi bằng đào tạo trẻ, bằng nội lực cũng sẽ giúp cho bóng đá nước nhà phát triển.

Nguyen Chu tich nuoc Nguyen Minh Triet: 'Phai lay bong da nuoi bong da' - Anh 2

Nguyên Chủ tịch nước nhận áo đấu của ĐTVN. Ảnh: H.Đ

Bên cạnh lời khen ngợi dành cho HLV Hoàng Anh Tuấn cùng ĐT U.19 Việt Nam, ĐT futsal Việt Nam, ông cũng dành những lời động viên cho thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ tham dự AFF Cup 2016 vào cuối năm: “Riêng ĐT Việt Nam, từ khi HLV Hữu Thắng nhận nhiệm vụ đã có những sắc thái mới. Sau này chưa rõ thành tích ra sao nhưng bước đầu đã thấy dấu ấn, đó là điều đáng mừng. Trước đây mình còn yếu nên phải nhờ HLV nước ngoài huấn luyện, bây giờ HLV nội có những dấu ấn như vậy rất đáng mừng”.

Vấn đề ông nhấn mạnh đó là trong thi đấu, làm sao các cầu thủ phải phát huy tinh thần dân tộc và bóng đá phải khơi dậy niềm tự hào, ý thức dân tộc.

Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: “Sự kiện này thêm một lần nữa khẳng định tình cảm, sự quan tâm của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đối với sự phát triển của bóng đá Việt Nam, nhất là với các cầu thủ trẻ, tương lai của bóng đá nước nhà”.

Video Nguyên Chủ tịch nước thăm VFF:

ĐĂNG HUỲNH