VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thiện hồ sơ, cáo trạng, đề nghị mức án 10 - 20 năm tù đối với nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh.

Nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) Nguyễn Văn Bổng cùng các đồng phạm bị Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh truy tố về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các đối tượng liên quan còn có: Phạm Huy Tường (SN 1961, nguyên Trưởng phòng TN&MT), Lê Anh Đức (SN 1981), Hồ Xuân Cường (SN 1958) nguyên là cán bộ Hội đồng bồi thường – giải phóng mặt bằng (HĐBT-GPMB) huyện Kỳ Anh), Lê Xuân Nghinh (SN 1956, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Long), Lê Hữu Diện (SN 1964, nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Long), Lê Quang Hà (SN 1975, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Long), Lê Công Diếu (SN 1956, nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Phương).

Nguyen Chu tich huyen doi mat voi ban an 20 nam tu - Anh 1

Nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh Nguyễn Văn Bổng khi bị bắt. Ảnh: Báo Dân sinh

Theo cáo trạng, từ năm 2008 -2009, trong quá trình thực hiện chủ trương bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương, thuộc Khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), ông Nguyễn Văn Bổng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cùng các đồng phạm đã làm trái các quy định gây thất thoát cho Nhà nước hơn 10 tỷ đồng.

Cụ thể, mặc dù biết rõ một số diện tích đất công do UBND xã Kỳ Long và Kỳ Phương quản lý không thuộc diện được bồi thường nhưng ông Nguyễn Văn Bổng, cùng một số đối tượng liên quan đã cố ý làm trái các quy định của Nhà Nước, để hợp thức hóa 72,78 ha đất công do hai xã này quản lý, không thuộc diện đất được bồi thường thành “đất tranh chấp” và quy chủ cho các hộ dân đứng tên trong số đất này để hưởng 100% tiền bồi thường đất nông nghiệp trái quy định của Nhà nước.

Nhận được đơn tố cáo, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã vào cuộc, điều tra. Kết quả điều tra, hành vi của các đối tượng đã gây thất thoát số tiền hơn 10 tỷ đồng tiền ngân sách Nhà nước (trong đó tại xã Kỳ Long là hơn 9 tỷ đồng, tại xã Kỳ Phương là hơn 800 triệu đồng). Và cơ quan điều tra cũng đã làm rõ những cá nhân liên quan đến những sai phạm trên.

Trước những sai phạm nói trên, VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã truy tố: Nguyễn Văn Bổng, Phạm Huy Tường, Lê Hữu Diện, Lê Xuân Nghinh, Lê Quang Hà, Lê Anh Đức về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 điều 165 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm tù giam.

Đối với Lê Công Diếu và Hồ Xuân Cường bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” theo điểm d, khoản 2 điều 165 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 3 năm đến 12 năm.

Dự kiến phiên tòa xét xử sẽ diễn ra trong hai ngày 29 -30/11/2016 tại TAND tỉnh Hà Tĩnh.

Văn Hòa (T/h)