Ngày 25/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội xung quanh kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư về việc xem xét, kết luận các nội dung trong đó có một số sai phạm của Bộ Công Thương và đề nghị kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, các chuyên gia, ĐB Quốc hội đều bày tỏ quan điểm hoan nghênh kết luận này.

Nguyen Bo truong Vu Huy Hoang bi de nghi canh cao: Can tiep tuc xem xet lam ro trach nhiem - Anh 1

Đồng thời lưu ý, vụ việc cần phải tiếp tục làm rõ thêm, không phải chỉ xử lý cảnh cáo cán bộ về mặt Đảng là xong.

Theo nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão: Kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư là quan trọng và đúng nguyên tắc, đúng chức năng. Nhưng có lẽ như vậy là chưa đủ, chưa thể dừng ở đây được. Đằng sau những sai phạm trong vụ việc bổ nhiệm cán bộ đó, đằng sau sự “không kiểm soát được quyền lực” động cơ là gì và hậu quả của nó là gì? Cán bộ vi phạm đáng ra không thể giao trọng trách thì lại giao thì đằng sau đó có liên quan đến lợi ích không?

Đồng thời, đây chỉ là cơ quan Đảng kỷ luật cán bộ. Chúng ta không thể không đi đến cùng sự việc rất nghiêm trọng. Cái lớn hơn là kiểm soát quyền lực, chính kiểm soát quyền lực không tốt dẫn tới công tác cán bộ không tốt, dẫn tới tham nhũng và từ đó gây bức xúc Nhân dân. “Vì thế, tiếp theo, các cơ quan chức năng khác của Nhà nước như Thanh tra Chính phủ, các bộ ngành liên quan phải tiếp tục vào cuộc làm rõ, kết luận rõ, đây là vấn đề dư luận rất quan tâm” - ông Vũ Mão nêu.

Trước câu hỏi sự việc ở Bộ Công Thương thì liên quan cả đến người đã về hưu và người còn đương chức, ông Vũ Mão nêu quan điểm: “Lâu nay chúng ta vẫn nói về hưu rồi là “hạ cánh an toàn”. Không nên quan niệm như vậy, nếu vấn đề còn thực sự liên quan, để lại hậu quả do trách nhiệm của mình khi đang đương chức thì phải xem xét, xử lý, như thế mới là công bằng xã hội. Nếu không thì lãnh đạo trước khi về hưu cứ làm ào ào đi rồi thoải mái về hưu thì không được. Còn những người đang đương chức thì đương nhiên là phải xem xét xử lý theo đúng quy định pháp luật, nguyên tắc điều lệ của Đảng. Như vậy mới góp phần xây dựng xã hội phát triển ổn định hơn”.

Ông Vũ Mão nhấn mạnh: “Chúng ta đang xây dựng Nhà nước pháp quyền thì phải căn cứ vào pháp luật để xử lý. Vấn đề đã xảy ra, gây hậu quả lớn thì dù đã qua đi cũng phải rà soát lại, đi sâu, xem xét chứ không để nó trôi đi luôn. Việc này tất nhiên rất mất công và không tránh khỏi đụng chạm. Thế nhưng nguyên tắc của Đảng, quy định của pháp luật phải đặt lên cao nhất”.

ĐB Quốc hội Vũ Trọng Kim (đoàn Hải Dương) cũng đề nghị không nên dừng ở kết luận chung của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, vì liên quan đến vi phạm các quy định của Nhà nước, đặc biệt là xâm phạm đến lợi ích chung. Cần làm rõ những dấu hiệu như đã nêu tại kết luận, như thế mới mong rằng cuộc đấu tranh chống tham nhũng và lợi dụng chức quyền đi đến nơi đến chốn.

“Trong việc bố trí, đề bạt cán bộ, cần xem xét làm rõ trách nhiệm. Đúng là thực tế cơ chế kiểm soát quyền lực chưa tốt và giờ mình phải hoàn thiện hệ thống pháp luật để kiểm soát quyền lực rõ hơn, cụ thể hơn, hiệu quả hơn thì mới tránh được sự lạm quyền” - ĐB Vũ Trọng Kim nêu và cho rằng: Hiện, chưa thể nói ta có một hệ thống pháp luật hoàn thiện. Chúng ta cũng đang kêu gọi những sáng kiến pháp luật để làm minh bạch, kiểm soát tốt quyền lực để tránh lạm dụng làm những điều ảnh hưởng đến xã hội. Cần làm nghiêm, không loại trừ bất cứ ngoại lệ nào, bất cứ đó là chức vụ nào, vì chức vụ càng cao pháp luật đòi hỏi trách nhiệm càng lớn.

Bày tỏ quan điểm quanh vấn đề này, ĐB Quốc hội Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cũng cho rằng: việc Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng sẽ có tác dụng răn đe. Việc này thể hiện một nguyên lý rất quan trọng, mọi người bình đẳng trước pháp luật. Như ngày xưa, người giữ chức vụ càng cao thì phải chịu mức độ trách nhiệm càng lớn. Người dân bình thường họ không được hưởng lợi gì cả. Theo ĐB Dương Trung Quốc: “Xử lý một con người, không ai muốn. Việc làm này để người dân tin rằng, lời nói và việc làm, nhất là đối với cơ quan lãnh đạo là hết sức quan trọng. Việc công khai trước dư luận về việc kỷ luật một cựu cán bộ cao cấp là điều tốt”.