Đấy, bác cứ nói cái Hội bảo vệ tiêu dùng không phát huy tác dụng nhé. Lại chả thế à. Bao nhiêu vụ người tiêu dùng chịu thiệt thòi rành rành mà có thấy cái Hội này lên tiếng đâu.

- Vừa rồi cái vụ nước mắm, Hội này chả có kết luận ngay đó bác.

- Bảo vệ là đúng, nhưng bảo vệ vội vàng, không rõ ràng sẽ nguy hại lắm.

- Kết luận có khoa học hẳn hoi sao nguy được.

Nguy Lam! - Anh 1

- Cũng chuyện nước mắm, hôm trước anh An toàn thực phẩm nói dân không nên hoang mang. Hôm sau anh Tiêu dùng đưa kết luận vượt ngưỡng asen. Náo loạn hết cả.

- Bác tính, vượt ngững asen rõ là độc rồi, không công bố chẳng nhẽ cứ để dân bị đầu độc.

-Tớ không nói kết luận của anh Tiêu dùng là sai, nhưng không rõ ràng.

-Bác nói lạ không sai tức là đúng, mà đúng là rõ ràng quá còn gì.

-Tớ nói không rõ ràng là theo lý luận của mấy anh DN nước mắm thì cũng có lý: "Asen hữu cơ là hoạt chất tự nhiên sinh ra từ bản thân con cá đem làm mắm, hoàn toàn không gây độc đối với người sử dụng. Còn asen vô cơ gây độc nhưng chẳng có nhà sản xuất nước mắm nào đem cho vào sản phẩm, vì chất này không có bất cứ tác dụng nào đối với nước mắm”.

-Vậy cũng là vượt ngưỡng asen, nhưng là asen hữu cơ phải không bác?

-Đúng thế, nếu asen hữu cơ xuất phát từ bản thân con cá thì sao độc được. Không rõ ràng ở chỗ nói vượt asen nhưng là asen gì mới quan trọng.

-Chuyện câu chữ cũng quan trọng bác nhể?

-Quan trọng quá đi chứ, nếu lý luận của anh DN là đúng thì cái bảo vệ không rõ ràng của Hội tiêu dùng vô tình đã bóp chết các DN nước mắm.

-Đúng là thế thật. Em nghe nói các DN nước mắm đang lao đao vì khách hàng đòi trả lại sản phẩm, không khéo phá sản như chơi ấy chứ.

-Mà cũng lạ, đâu chỉ giờ mới có chuyện nước mắm, trước cũng nhiều vụ như: Xúc xích, nước ngọt đóng chai… cứ mỗi anh kết luận một kiểu, chẳng biết đúng sai thế nào.

-Vậy là người tiêu dùng thì hoang mang, DN thì đã khó khăn lại chồng chất khó khăn. Thế bao nhiêu viện nọ, viện kia, bao nhiêu nhà khoa học sao không có được cái kết luận rõ ràng, mà cứ như bắn chỉ thiên vậy.

-Trúng đâu thì trúng. Kiểu này chỉ người tiêu dùng và DN khổ.

-Cái không rõ ràng bác nói, có khi còn bóp chết cả nền kinh tế ấy chứ. Nhiều DN sản xuất nước mắm có sản phẩm xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, châu Âu… cho biết họ chưa từng gặp vấn đề từ nước nhập khẩu về chuyện asen, trong khi các nước đều kiểm soát chặt chẽ và kết quả kiểm tra chưa bao giờ vượt ngưỡng. Giờ nghe tin này các đối tác không nhập nữa thì nguy to.

-Vậy thì rất nhiều câu hỏi đặt ra trước cái kết luận không rõ ràng này. Chẳng hạn như cái Hội tiêu dùng có chức năng độc lập để kiểm nghiệm không, rồi kiểm nghiệm rồi có thông báo với DN trước khi công bố không?

-Đấy, nó cũng như kiểu các bài báo xuôi chiều của các chú ấy. Không gặp bên nọ, bên kia đã “tương” lên báo rồi. Nguy lắm.

Thiện Tâm