Sáng 17/11, tại Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe (Sở Y tế TP.HCM) đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật với chuyên đề "Mối nguy hiểm của kháng thuốc"

Tại buổi sinh hoạt, các chuyên gia trong ngành Y tế đến từ các đơn vị bệnh viện lớn trên địa bàn TP.HCM đã có những chia sẽ về mối nguy hiểm trong việc sử dụng kháng sinh không theo chỉ định.

Các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng kháng sinh trở nên phổ biến, tuy nhiên người dùng lại không hiểu rõ các đặc tính cũng như mức độ nguy hiểm của kháng sinh trong việc điều trị bệnh.

Nguy hiem khi su dung khang sinh tuy y - Anh 1

BS.CKII. Phạm Văn Hoàng, Trưởng khoa Khám Bệnh Viện Nhi Đồng 1. Ảnh: Đức Hùng

Theo BS.CKII. Phạm Văn Hoàng, Trưởng khoa Khám bệnh thuộc Bệnh Viện Nhi Đồng 1 cho biết: “Có khoảng 78% kháng sinh được người tiêu dùng tự mua tại các nhà thuốc tư nhân không cần đơn thuốc. Bên cạnh đó, việc tự chuẩn đoán, tự điều trị là tình trạng khá phổ biến trong khi đó lại thiếu kiến thức về sử dụng kháng sinh hợp lý như: chỉ định, liều lượng, thời gian,…”.

Sử dụng kháng sinh không theo chỉ định có thể gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng cho người sử dụng và có thể dẫn đến tử vong. Nguy hiểm nhất là việc các bà mẹ thường tự mua thuốc, mua thuốc theo toa thuốc cũ, tự chỉ định (kháng sinh, hạ sốt…), nhắn tin hỏi nhân viên y tế để chữa trị bệnh cho con cái có thể gây ra những hệ lụy lớn.

Theo khuyến cáo của BS.CKII. Phạm Văn Hoàng, với các loại bệnh thông thường như: ho, sốt, cảm…không nên lạm dụng các loại kháng sinh, mà nên sử dụng trong các trường hợp nặng nhằm tránh xảy ra những trường hợp xấu.

Đức Hùng – Cao Tuấn