Phần lớn người tiêu dùng đều giật mình khi biết tim đông lạnh nhập khẩu thường đặt mua đã có tuổi thọ hơn 30 năm.

Mới đây, Đài truyền hình Việt Nam, VTV đã phát sóng một phóng sự về cơ sở chuyên buôn bán tim đông lạnh trên mạng. Hầu hết mặt hàng ở đây đều được quảng cáo là hàng nhập khẩu, chính vì thế lượng khách hàng đặt mua khá nhiều, vì nghĩ rằng đây là thực phẩm an toàn.

Tuy nhiên, thông tin tim đông lạnh từ năm 1982 được bán cho các cửa hàng cơm, quán ăn khiến nhiều người giật mình. Chưa rõ mốc thời gian này có chính xác hay không nhưng chủ hàng không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh đây là số tim được nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Mỹ…

Trước đó, 800 tấn thịt bò, chân gà và cổ vịt đông lạnh 40 năm được phát hiện tại Trung Quốc càng làm củng cố mối quan ngại của người dân.

Được biết, số tim này được bán ra thị trường với giá 370.000 đồng/kg, trong khi đó giá bán tim bình thường tại các chợ là 250.000 đồng/kg.

Nguy hiem chet nguoi khi su dung tim dong lanh tu 1982 - Anh 1

Câu trả lời của chủ cửa hàng khiến nhiều người giật mình.

Nguy hiem chet nguoi khi su dung tim dong lanh tu 1982 - Anh 2

Số tim lợn không rõ nguồn gốc này đang đi đến dạ dày người tiêu dùng một cách dễ dàng nhất - (Ảnh cắt từ màn hình)

Liên quan đến vấn đề trên, PGS. TS Phạm Công Khẩn - nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế - trao đổi trên Zing.vn: “Thịt đông lạnh để lâu vẫn tươi là điều bình thường. Vấn đề ở chỗ quy trình bảo quản ban đầu như thế nào, có bảo quản cố định hay vận chuyển thường xuyên”.

PGS Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa học, Đại học Tự nhiên Hà Nội, cho biết có nhiều cách để bảo quản thịt không bị thiu thối, phân hủy. Một trong những cách đó là đông lạnh.

Về lý thuyết thịt đông lạnh có thể bảo quản hàng chục năm song yêu cầu về kỹ thuật rất cao. Nếu chỉ cấp đông như tủ lạnh thì không để lâu được. Chúng phải đảm bảo nhiệt độ rất thấp trong điều kiện tiệt trùng.

“Quá trình làm đông phải nhanh để nước trong tế bào không bị kết tinh nở ra làm vỡ tế bào. Khi rã đông, nước sẽ vỡ ra, tế bào sống lại bình thường. Chẳng hạn, tim có thể bảo quản hàng năm với nhiệt độ dưới -41 độ C”, PGS Côn cho hay. Ngược lại, nếu quy trình bảo quản không tốt, thịt sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

Chuyên gia cho rằng về lý thuyết, thịt được đông lạnh lâu vẫn dùng được song trên thực tế, cần kiểm tra ngay thực phẩm này có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

Theo PGS Côn, thông thường quá trình đông lạnh thịt không cần sử dụng hóa chất. Nhưng nếu việc bảo quản không đúng quy cách, trong điều kiện làm lạnh kém, tiết kiệm điện, người ta sẽ cho thêm hóa chất để diệt trùng, chống mốc. Những hóa chất này có rất nhiều loại.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ và Thực phẩm sinh học (ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng đưa ra nhận định, việc số thịt - tim tồn tại lâu năm là có thật. Để bảo quản thịt trong khoảng thời gian hàng chục năm, người ta không thể chỉ sử dụng chất bảo quản mà phải sử dụng kho lạnh -28 độ. Thông thường trong môi trường này, các vi sinh vật sẽ chết giúp thịt không bị thối rữa.

Ông Thịnh cho biết thêm, nguy hại duy nhất từ thực phẩm bảo quản trong môi trường đông lạnh là đến từ các vi sinh vật. “Nếu vi sinh vật ở ngưỡng cho phép và không có bất cứ chất bảo quản gì thì dù thịt bao nhiêu năm người dùng vẫn không bị ảnh hưởng” - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Tuy nhiên các cơ quan chức năng cần làm rõ những loại thực phẩm này được cấp đông lâu như vậy có mục đích gì, quy trình có đảm bảo hay không?

Nên sử dụng thịt đông lạnh hàng chục năm không?

Theo thông tin trên trang Bảo vệ NTD, thực phẩm đông lạnh chứa các loại chất bảo quản khác nhau gây nhiều hiệu ứng khác nhau trên cơ thể của bạn. Thực phẩm đông lạnh, có nhiều đường hoặc muối, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến huyết áp và gây tăng huyết áp và có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp . Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng muối đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ huyết áp. Các nghiên cứu khác kết luận rằng việc giảm tiêu thụ muối có liên quan đến hạ huyết áp.

Nghiên cứu đã kết luận rằng thực phẩm đã chế biến và đông lạnh, đặc biệt là thịt, có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy. Một nghiên cứu đã xác định rằng hot dog và xúc xích làm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư lên 65%.

Chất bảo quản như xi-rô ngô, tạo thành từ glucose, đã được ghi nhận là chất gây ung thư. Acrylamide, một chất được dùng trong thực phẩm đông lạnh đã được nấu chín, cũng bộc lộ những khuynh hướng gây ung thư.

Trao đổi về vấn đề thực phẩm đông lạnh trên, PGS TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cũng lưu ý thịt để ngăn đá trong tủ lạnh chỉ nên để từ 7-10 ngày. Sau 10 ngày tính an toàn và độ ngon cũng giảm dần. Nguyên nhân là do trong quá trình giết mổ, thịt lợn thường bị nhiễm khuẩn. Ở môi trường lạnh một số loại vi khuẩn vẫn có thể sống và phát triển bình thường. Vì vậy, thực phẩm càng để lâu càng mất an toàn. Thời gian bảo quản đông lạnh tối đa nên trong vòng 2 tháng.