Thông tin 67% mẫu nước mắm chứa thạch tín (asen) vượt ngưỡng khiến người dân hết sức hoang mang, lo lắng.

Trên nhãn mác các sản phẩm nước mắm lại không ghi chỉ tiêu asen nên người tiêu dùng không biết nên chọn sản phẩm nào an toàn. Theo các chuyên gia y tế, nếu sử dụng thực phẩm chứa thạch tín vượt ngưỡng thường xuyên, sẽ tích tụ lâu dài trong cơ thể, gây nên các bệnh cấp và mạn tính, thậm chí gây ung thư.

Có thể gây ung thư

Các chuyên gia hóa học cho biết, thạch tín là một chất á kim giòn có màu kim loại, phần lớn tồn tại ở dạng hợp chất. Thạch tín và các hợp chất của nó được sử dụng như là thuốc trừ dịch hại (trừ cỏ, trừ sâu) hoặc để xử lý gỗ, tuy nhiên, nhiều quốc gia đã cấm sử dụng thạch tín vào những mục đích trên bởi tác hại nguy hiểm và nguy cơ ngộ độc cao. Trong công nghiệp, thạch tín được sử dụng làm hợp kim chì hoặc để sản xuất một số chất bán dẫn. Tại một báo cáo của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ cảnh báo, chất thạch tín trong nước uống, dù rất ít, cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

Nguy hai thuc pham chua thach tin vuot nguong - Anh 1

Người tiêu dùng đang bị nhiễu loạn thông tin về chất lượng nước mắm. Ảnh: Quỳnh Linh

Việc sử dụng thạch tín quá ngưỡng sẽ gây ra ngộ độc. Có 2 dạng ngộ độc là cấp tính và

Ngày 18/10, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, Cục sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xác minh kết quả khảo sát nước mắm do Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng công bố chiều 17/10 và giải quyết nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

mạn tính.

Về vấn đề nước mắm chứa thạch tín, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, chế biến nước mắm bằng 3 nguyên liệu chính là nước, cá và muối. Nếu nước mắm có chứa thạch tín thì một trong 3 nguồn này bị nhiễm asen. PGS.TS Thịnh phân tích, nếu cá sống trong môi trường nước nhiễm thạch tín, asen sẽ có trong cá, khi ủ cá sản xuất nước mắm, thạch tín trong cá tiết ra nên nước mắm bị nhiễm. Nguyên nhân cũng có thể do muối ở vùng biển nhiễm thạch tín. Tuy nhiên, nếu như cá hay muối có chứa asen thì không chỉ nước mắm mà rất nhiều thực phẩm khác sử dụng nguồn nguyên liệu này cũng có nguy cơ cao chứa thạch tín. Trước những mối nguy về thạch tín, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm do Bộ Y tế ban hành quy định rõ: Tất cả các sản phẩm nước mắm (nước chấm) được bán ra thị trường thì nồng độ thạch tín không vượt quá 1mg/l.

Tuy nhiên, trên nhãn mác các thương hiệu nước mắm hiện nay đều không ghi hàm lượng về asen để người tiêu dùng cân nhắc và lựa chọn khi mua sản phẩm.

Đi khám kịp thời

Để có thể phát hiện sớm các ca nhiễm độc asen trong cộng đồng, trước đây, Bộ Y tế đã giới thiệu quy trình hướng dẫn chẩn đoán và xử trí nhiễm độc asen. Theo đó, bệnh nhân thường có những biểu hiện sau:

Xuất hiện các mảng dày sừng: Trên lòng bàn tay, bàn chân nổi lên các sẩn giống như mụn cơm, bé bằng hạt tấm rồi lớn dần bằng hạt đậu xanh hay hạt lạc, lan rộng thành mảng. Chúng thường mọc đối xứng hai bên, đôi khi xuất hiện cả ở lưng, bụng, đùi, cẳng chân, cánh tay. Da vùng này vàng, có thể có vết nứt nẻ.

Tăng hoặc giảm sắc tố da: Các nốt đen thâm nhỏ (bằng phẳng hoặc nổi cao) có thể xuất hiện khắp nơi, nhất là vùng được che kín như ngực, bụng, cẳng chân. Ngoài ra, có thể xuất hiện các nốt nhỏ trắng, phẳng, ở bụng, lưng, ngực, ngang thắt lưng, cẳng tay cẳng chân. Giảm hoặc tăng sắc tố thường xuất hiện trong giai đoạn đầu.

Tê buốt đầu ngón tay, ngón chân: Là biểu hiện tắc mạnh đầu chi. Từ tê, bệnh nhân dần cảm thấy đau buốt. Do thiếu máu, các ngón có thể bị hoại tử.

Các biểu hiện khác bao gồm sạm da từng đám lan tỏa, rụng tóc nhiều, tê tay chân, rối loạn tiêu hóa, xơ gan, tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén, sinh con nhẹ cân, sẩy thai...

Khi có các triệu chứng nhiễm độc asen, người dân cần dừng ngay các loại thực phẩm, nước uống nghi ngờ chứa thạch tín và đi khám để được làm các xét nghiệm cần thiết.