Không muốn chịu cảnh “chăn đơn, gối chiếc”, lại muốn mối quan hệ riêng tư của mình được kín đáo, bí mật nên...

Nguy co pham phap sau man 'tim em trai tam su' - Anh 1

Ảnh minh họa

Một nữ độc giả 36 tuổi tâm sự: Sau những tuyệt vọng, chán nản trong hôn nhân và tình trường, chị quyết định lựa chọn cuộc sống độc thân cho tự do, thoải mái. Tuy nhiên, vì không muốn chịu cảnh “chăn đơn, gối chiếc”, lại muốn mối quan hệ riêng tư của mình được kín đáo, bí mật nên chị quyết định tìm bạn tình trên mạng Internet bằng cách đăng nhập vào mục “tìm em trai tâm sự”.

Bạn tình của chị lần này là một cậu trai nghèo người ngoại tỉnh, đang là học viên một trường trung cấp nghề. Đó là một thanh niên trẻ khỏe, rất cần tiền để “lấy ngắn nuôi dài”. Khi gặp nhau, cả chị và cậu ta đều hiểu rõ đối tác cần gì nên mọi việc diễn ra suôn sẻ. Cậu ta nói năm nay 16 tuổi nhưng thực sự chị cũng không biết chắc chắn cậu ta đã đủ 16 tuổi hay chưa? Mỗi lần tàn cuộc vui, tuy không thỏa thuận giá cả rõ ràng nhưng đã là quy luật bất thành văn, chị thường cho cậu ấy một khoản tiền.

Cuộc tình trái khoáy đó diễn ra đã hơn 1 năm nay, dù cả hai người đều đang tự do và tự nguyện, đến nay chưa phát sinh mâu thuẫn, vướng mắc gì nhưng chị cứ cảm thấy “gờn gợn” như mình đã làm điều phạm pháp… Chính vì vậy chị mới gọi điện tâm sự và xin tư vấn về pháp luật xem việc mình cặp kè với “phi công trẻ” như thế có vi phạm hay không?

Dù rất thông cảm với hoàn cảnh của một thiếu phụ đang hừng hực xuân tình mà phải chịu cảnh chăn đơn, gối chiếc nhưng chúng tôi cho rằng cái cách mà chị đang lựa chọn không phải là giải pháp đúng đắn, hơn nữa mặc dù cả hai bên đều tự do và tự nguyện nhưng cuộc tình này lại không phù hợp với đạo đức và luật pháp. Chưa kể, mối quan hệ này còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm, rủi ro vì thực tế đã có rất nhiều vụ án nghiêm trọng xảy ra với nguyên nhân là các mối tình lệch lạc về mặt tuổi tác như nhiều quý bà cô đơn đang dấn thân vào.

Bởi vậy, chúng tôi khuyên chị hãy dừng lại ngay mối quan hệ lệch lạc đó. Về việc chị băn khoăn hành vi của chị quan hệ với “phi công trẻ” 16 tuổi có phạm pháp hay không, do chị không biết chắc người mà chị “quan hệ” đã đủ 16 tuổi hay chưa nên luật sư tạm chia ra các trường hợp và tư vấn như sau:

- Nếu bạn tình của chị chưa đủ 16 tuổi: Chị là người đã thành niên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, nếu chị quan hệ với người chưa đủ 16 tuổi, dù hai người tự nguyện quan hệ, hoàn toàn không vì mục đích được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác thì hành vi của chị có dấu hiệu phạm vào tội “Giao cấu với trẻ em” được quy định tại Điều 115 Bộ luật Hình sự hiện hành. Theo Điều 115 Bộ luật Hình sự: nếu một người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Giao cấu với trẻ em”.

Khoản 1 điều này quy định khung hình phạt từ 1-5 năm. Trường hợp phạm tội nhiều lần, có thể bị phạt tù từ 3 - 10 năm.

- Trường hợp bạn tình của chị đã đủ 16 tuổi, chị phải chứng minh được hành vi giao cấu hoàn toàn không nhằm mục đích mua - bán, đổi chác, không hưởng tiền và lợi ích khác thì không phạm tội. Còn như chị đã tâm sự, thực chất sau mỗi cuộc vui, chị đều trả cho cậu ta một khoản tiền thì hành vi của chị đã có dấu hiệu phạm tội “Mua dâm người chưa thành niên” .

Hiện trên các trang mạng xã hội có nhiều dịch vụ “em trai tâm sự”, đây thực chất là hoạt động mại dâm nam trá hình. Theo Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm thì khái niệm mại dâm là hành vi mua dâm, bán dâm. Bán dâm là hành vi giao cấu với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất; mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

Ở đây, dù chị và cậu ta không thỏa thuận rõ ràng về giá cả nhưng sau mỗi cuộc yêu, chị đều có nghĩa vụ phải trả tiền cho bạn tình. Như vậy, hành vi đó có dấu hiệu của tội “Mua dâm người chưa thành niên” theo Điều 256 Bộ luật Hình sự. Theo đó, mọi hành vi trả tiền, lợi ích vật chất khác của một người đã thành niên nhằm mục đích để được giao cấu với người chưa thành niên từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi đều phạm vào tội “Mua dâm người chưa thành niên”.

Việc cần làm ngay bây giờ là chị hãy chấm dứt ngay mối quan hệ lệch lạc kia. 36 tuổi, chị vẫn còn đủ thời gian, tuổi trẻ và các điều kiện để có thể tìm kiếm cho mình một tình yêu, hạnh phúc chân chính. Chúc chị sớm giải quyết ổn thỏa những vướng mắc trong lòng.

Theo Pháp luật Việt Nam