Ngày 12-11, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu Nguyễn Văn Cẩm cho biết, đến 10 giờ 5 phút ngày 11-11, đám cháy xuất phát từ một công-ten-nơ 20 feet trên boong tàu Heung A Dragon đã cơ bản được khống chế.

Tuy nhiên, chủ tàu và lực lượng chức năng vẫn bố trí một tàu chữa cháy trực tại hiện trường để đề phòng sự cố có thể xảy ra, bởi trên tàu Heung A Dragon có tới hơn 30 công-ten-nơ chứa hóa chất nguy hiểm và dễ cháy (trong đó có chất sodium hydrosulfite), cùng 400 tấn dầu FO, 40 tấn dầu DO... Nếu dầu và các loại hóa chất này thẩm thấu ra bên ngoài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường khu vực biển Vũng Tàu.

Cũng theo ông Cẩm, tính đến nay, các cơ quan chức năng đã tìm kiếm được 30 công-ten-nơ trong tổng số 68 công-ten-nơ bị rơi và trôi dạt trên biển, trong đó 10 công-ten-nơ đã được cẩu lên sà-lan tại khu vực Bãi Trước; ba công-ten-nơ được kéo về tập kết tại khu vực Sao Mai - Bến Đình (đều thuộc TP Vũng Tàu); 17 công-ten-nơ còn lại được kéo về khu vực Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh).

Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cũng yêu cầu chủ tàu cùng các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng và hoàn thiện phương án trục vớt tàu, đồng thời tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm, trục vớt các công-ten-nơ đang trôi dạt trong khu vực vùng neo Vũng Tàu. Được biết, tàu Heung A Dragon chở tới 666 công-ten-nơ, giá trị hàng hóa lên tới hàng chục triệu USD.

PV