Ngay sau khi có thông tin việc nông dân ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) sử dụng aldicarb, một loại thuốc trừ sâu cực độc trong sản xuất gừng, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã triển khai các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm.

Cục Bảo vệ thực vật tiến hành lấy, kiểm tra 50 mẫu gừng Trung Quốc tại mười chợ lớn ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Kết quả chỉ phát hiện một mẫu gừng có dư lượng aldicarb 0,06ppm, cao hơn so với quy định của Codex (0,02ppm), EU và Nhật Bản (0,05ppm). Mẫu gừng này được lấy tại chợ Bình Điền, TP Hồ Chí Minh. Cục ATTP cũng tiến hành lấy năm mẫu gừng Trung Quốc để kiểm tra ATTP (khác với các mẫu gừng mà Cục Bảo vệ thực vật đã phân tích).

Kết quả cho thấy tất cả năm mẫu gừng được kiểm tra đều không có dư lượng aldicarb. Ngoài ra, tại các nước phát triển (EU, Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a...) khuyến cáo lượng hấp thụ chấp nhận được của aldicarb đối với người là 0,001 - 0,003 mg/kg/ngày. Với một người nặng 50 kg thì lượng hấp thụ chấp nhận được đối với aldicarb là 0,05-0,15 mg/ngày. Như vậy, đối với mẫu gừng chứa dư lượng aldicarb là 0,06 ppm (0,06 mg/kg) thì với một người nặng 50 kg có thể ăn từ 0,83 đến 2,5 kg gừng vẫn có thể chấp nhận được. Ở nước ta, hầu như không có ai ăn trên 0,8 kg gừng mỗi ngày. Trên cơ sở đó hai cục thống nhất nhận định:

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) của gừng Trung Quốc hiện có trên thị trường Việt Nam là không cao.

Hai cơ quan nêu trên cũng cho biết, tại Việt Nam, hiện không có thuốc bảo vệ thực vật nào chứa hoạt chất aldicarb và theo quy định về quản lý thuốc bảo vệ thực vật hiện hành thì hoạt chất này không được phép đăng ký, sử dụng ở Việt Nam do có độ độc cao. Công ước Rotterdam mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên đã đưa aldicarb vào danh sách các thuốc bảo vệ thực vật phải kiểm soát nghiêm ngặt từ tháng 10-2011. Tuy nhiên, hiện nay ở một số nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, aldicarb vẫn còn được phép sử dụng hạn chế trên một số cây trồng với sự kiểm soát nghiêm ngặt. Các nước này đã đưa ra lộ trình hạn chế dần và sẽ ngừng hẳn việc sử dụng aldicarb trong những năm tới.

Hiện nay, tất cả các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật từ nước ngoài nhập vào Việt Nam, trong đó có gừng đang được các đơn vị kiểm dịch thực vật thuộc Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra thường xuyên và cấp giấy chứng nhận đã kiểm tra ATTP tại các cửa khẩu, bến cảng, nếu lô hàng đáp ứng quy định tại Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT. Cục Bảo vệ thực vật đã bổ sung aldicarb vào danh mục các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật bắt buộc phải kiểm tra an toàn thực phẩm đối với gừng và các loại củ nhập từ nước ngoài vào Việt Nam.

Trong thời gian tới, cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này sẽ tăng cường phối hợp trong công tác quản lý ATTP nhập khẩu, trong đó có gừng và các loại rau, quả, củ... Đặc biệt, sẽ tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp hiệu quả trong việc xử lý các sự cố ATTP để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác đến người tiêu dùng.

PV