Kết quả kiểm đa số phiếu cho thấy đảng cầm quyền Giấc mơ Gruzia đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 8-10, bất chấp những cáo buộc gian lận mà phe đối lập đưa ra đang làm dấy lên không ít lo ngại về nguy cơ bất ổn chính trị tại quốc gia vùng Caucasus này.

Nguy co bat on hau bau cu o Gruzia - Anh 1

Cử tri Gruzia bỏ phiếu bầu Quốc hội.

Sau khi tiến hành kiểm phiếu tại hầu hết các điểm bỏ phiếu (99,92 %), Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) Gruzia thông báo, đảng Giấc mơ Gruzia, do cựu Thủ tướng Bidzina Ivanishvilli lãnh đạo, đang giành được 48,6% số phiếu, trong khi đảng đối lập Phong trào Dân tộc Thống nhất (UNM) của cựu Tổng thống lưu vong Mikheil Saakashvili, xếp ở vị trí thứ hai với 27,14%. Liên minh bầu cử "David Tarkhan-Mouravi, Irma Inashvili – Liên minh yêu nước Gruzia" đã có đủ 5% số phiếu ủng hộ cần thiết để có chân trong Quốc hội.

Trước đó, sau khi kiểm phiếu tại 60% số điểm bỏ phiếu, đảng "Giấc mơ Gruzia" tuyên bố giành chiến thắng. Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili nhấn mạnh nguyên nhân chính giúp đảng cầm quyền một lần nữa giành thắng lợi là nhờ sự kiên định trong đường lối chính sách phát triển kinh tế, bảo vệ nhân quyền và các cải cách mạnh mẽ được tiến hành từ năm 2012.

Các nhà quan sát quốc tế, từ Tổ chức Anh ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nghị viện châu Âu đều cho rằng các cuộc bầu cử đã diễn ra một cách “cạnh tranh, được tổ chức tốt và những quyền tự do cơ bản đều được tôn trọng”.

Trong khi đó, đảng đối lập UNM cáo buộc Chính phủ đã tìm cách thao túng cuộc bầu cử, sau đó tiến hành biểu tình phản đối ngay bên ngoài trụ sở ủy ban bầu cử. Đa số các chính đảng đối lập khác, trong đó có đảng Dân chủ Gruzia, đảng Lao động và đảng Đất nước vì Nhân dân, cũng lên tiếng cáo buộc gian lận trong bầu cử.

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử, nhiều nhà quan sát và chính trị gia đối lập cho rằng cơ chế bầu cử và quyên góp tiền cho các chiến dịch tranh cử tại Gruzia đang tạo nhiều lợi thế cho đảng cầm quyền, ảnh hưởng đáng kể tới kết quả bầu cử. Theo các cuộc thăm dò dư luận trước đó, đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền và UNM có tỷ lệ ủng hộ của cử tri bám đuổi nhau rất sít sao. Cuộc bầu cử lần này diễn ra theo hình thức hỗn hợp, cụ thể 77 vị trí trong Quốc hội được bầu trên danh sách ứng cử viên từ các chính đảng, 73 vị trí khác được bầu theo hình thức đại diện khu vực. Với hình thức bầu cử này, Quốc hội sẽ chính thức hoàn thiện vào cuối tháng 11 tới, sau cuộc bầu cử vòng hai tại hầu hết các đơn vị bầu cử khu vực.

T.Hằng