Phát biểu tại Diễn đàn “Bảo vệ môi trường, những vấn đề cấp bách” do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức ngày 9-11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá: “Sau hàng loạt sự cố, chúng ta nhận thấy môi trường đã đến ngưỡng không thể chịu thêm được nữa”.

Phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã phản ánh một thực tế hết sức đáng lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay. Bộ trưởng đã nêu những con số đáng phải suy nghĩ: Hiện cả nước có 283 khu công nghiệp đang hoạt động, nhưng mới chỉ có 212 khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Số còn lại, hoặc tự xử lý nước thải hoặc xả trực tiếp ra môi trường. Cả nước có hơn 4.500 làng nghề sản xuất nhưng hầu hết còn sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường. Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra 137 cơ sở có nước thải trên 200m3/ ngày trở lên thì có 60% cơ sở vi phạm hoặc có hạ tầng nhưng không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả... Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đưa ra con số: Hàng năm cả nước phát sinh hơn hơn 630.000 tấn chất thải công nghiệp nguy hại, hơn 17.000 tấn chất thải y tế nguy hại. Mỗi năm có hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật được sử dụng, trong đó có 80% sử dụng sai mục đích, không đúng kỹ thuật; 50%-70% số hóa chất này không được cây trồng hấp thụ, thải ra môi trường...

Trên đây mới là một vài những con số định lượng và chắc chắn chưa phản ánh hết những tác hại của nó trong đời sống. Chúng ta đã từng thấy những “làng ung thư”, những “làng nhiễm chì”, rồi gần đây là những “dòng sông chết”, những vụ cá chết bất ngờ, hàng loạt ở nhiều vùng miền trên cả nước. Chỉ riêng sự cố môi trường tại biển miền Trung vừa qua, những thiệt hại về vật chất là rất lớn còn những nguy hại đến sức khỏe, ổn định đời sống và hậu quả lâu dài do chất độc gây ra thì khó có thể định lượng.

Nhìn thẳng thực tế, số lượng vụ việc và mức độ ô nhiễm môi trường đã tịnh tiến suốt thời gian qua. Cho dù các cấp quản lý hữu quan luôn có các giải pháp nhưng hiệu quả còn hạn chế. Ở một vài vụ việc, mức ô nhiễm đã vượt qua ngưỡng chịu đựng của môi sinh và đời sống người dân địa phương. Ngưỡng chịu đựng của môi trường chính là ngưỡng của nền kinh tế không bị trả giá do hậu quả của ô nhiễm, là ngưỡng an toàn của sức khỏe cộng đồng, là ngưỡng niềm tin của nhân dân với các giải pháp của chính quyền, đó cũng là ngưỡng ổn định của trật tự và an ninh xã hội.

Với lời phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, người dân hy vọng vị “tổng tư lệnh” ngành Môi trường sớm đưa ra những giải pháp đột phá để vấn đề không vượt quá ngưỡng chịu đựng, đồng thời sớm đẩy lùi mức độ nghiêm trọng đang diễn ra hiện nay.

Văn Bắc