Theo truyền thuyết, Halloween được cho là dịp các vị thần có thể tới thăm Trái Đất và linh hồn người chết sẽ tìm về thăm gia đình và gửi lại những lời nhắn nhủ tốt đẹp.

Nguon goc va y nghia thuc su cua Le hoi ma Halloween - Anh 1

Ảnh minh họa

Halloween hay còn gọi là Lễ hội Ma quỷ diễn ra từ chiều ngày 31/10 cho đến 0h.

Cũng giống như những lễ hội như Valentine hay Lễ Phục sinh, Lễ hội Halloween vốn trước đây thường chỉ được tổ chức ở các nước phương Tây nay đã du nhập sang phương Đông và được người dân nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, đón đợi.

Biểu tượng của Halloween là chiếc đèn lồng bí ngô của chàng Jack, phù thủy , ma quỷ và mèo đen.

Theo phong tục, vào ngày lễ Halloween, thanh thiếu niên sẽ diện những bộ trang phục "kỳ dị" đi đến từng nhà, gõ cửa và nhận kẹo. Khi đi, các em thường cầm theo những chiếc đèn lồng làm từ bí ngô được đẽo giống những hình đầu người ghê rợn.

Thông qua ngày lễ Halloween và cuộc đời của Jack, người xưa muốn chuyển tải những bài học về lòng từ bi, bác ái, nhắc nhở con người sống hướng thiện.

Bên cạnh đó, Lễ hội Halloween cũng thể hiện niềm mong mỏi của con người về những vụ mùa bội thu và một cuộc sống bình yên với những giá trị tâm linh đối với những người đã mất.

Như vậy, Lễ hội Ma quỷ Halloween không chỉ mang lại niềm vui mà còn ẩn chứa tính nhân văn và mang ý nghĩa giáo dục, là sợi dây gắn kết các quốc gia trên thế giới.