Mỗi khi Paul Pogba ghi bàn, anh lại có kiểu ăn mừng “dab” quen thuộc. Thậm chí, kiểu ăn mừng độc lạ và chữ “dab” còn được ngôi sao Man United cắt tỉa khéo léo trên đầu mình.

Hồi còn thi đấu cho Juventus, Paul Pogba gây chú ý với kiểu ăn mừng vô cùng đặc biệt. Mỗi khi ghi bàn vào lưới đối phương, Pogba cúi đầu chạm lấy khuỷu tay, tay còn lại kéo dài về phía sau. Kiểu ăn mừng này được gọi tên là “dab”. Nhờ Pogba, “dab” trở nên phổ biến trong thế giới bóng đá rất nhanh chóng sau đó. Tuy nhiên, bản thân Pogba không phải là người sáng tạo ra điệu ăn mừng này.

Pogba dạy Jesse Lingard kiểu ăn mừng dab

Dab thực ra bắt nguồn từ những tụ điểm hip-hop ở Atlanta (Mỹ) nhưng không rõ ai là người sáng tạo ra điệu nhảy này.

Dab gây chú ý trong làng thể thao Hoa Kỳ nhờ màn ăn mừng dab 8 giây của cầu thủ bóng bầu dục Mỹ Cam Newton, chủ công của đội Carolina Panthers tại giải NLF, trong trận đấu thuộc tuần thứ mười mùa giải năm 2015 với Tennessee Titans vào ngày 15 tháng 11. Khi hai cầu thủ Titans ra chắn trước mặt Newton lúc anh ăn mừng, anh vẫn tiếp tục nhảy trước mặt họ. Newton giải thích lý do anh thực hiện dab là nhờ sự hướng dẫn và gợi ý của em trai 16 tuổi của anh tên là Caylin.

Cầu thủ Cam Newton với điệu nhảy dab vui nhộn

Một số vận động viên từng nhảy điệu dab gây chú ý trước cả Newton. Jeremy Hill của Cincinnati Bengals "dường như" là cầu thủ bóng bầu dục Mỹ đầu tiên thực hiện dab. Ngoài ra còn có các màn dab khác tới từ LeBron James, Jehu Chesson, D'Angelo Russell, Jesse Lingard, Luciano Narsingh.

Tại châu Âu, điệu dab từng được thể hiện bởi tay vợt Victoria Azarenka hay các cầu thủ Premier League như Romelu Lukaku (Everton), Jordon Ibe và Nathaniel Clyne (Liverpool) và đặc biệt là Paul Pogba.

Bà Hilary Clinton học nhảy điệu dab

Không chỉ có thể thao, “dab” lan truyền tới mọi lĩnh vực đời sống xã hội Mỹ. Ngôi sao ca nhạc nổi tiếng Rihanna hay ứng viên Tổng thống Hilary Clinton cũng từng nhảy điệu “dab” trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

K.Đ
Tổng hợp