Thị trường văn phòng quý 3 tại TP.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung khi không có tòa nhà văn phòng nào mới đi vào hoạt động. Giá cho thuê vì thế tăng nhẹ ở cả hạng A và hạng B, đặc biệt tại khu vực trung tâm thành phố. Trong bối cảnh đó, những yêu cầu đặc biệt của khách thuê cũng khó được đáp ứng hơn. Các chuyên gia cho rằng người đi thuê cũng cần có nghệ thuật.

Báo cáo của các hãng nghiên cứu thị trường BĐS đều cho thấy nguồn cung văn phòng sẽ không có nhiều thay đổi từ nay đến cuối năm. Theo số liệu của JLL, tổng nguồn cung văn phòng hạng A hiện nay là trên 192.000 m2, còn hạng B ở mức trên 544.000 m2.

Tỷ lệ lấp đầy tại 2 phân khúc này đều ở mức cao, lần lượt là 94,8% và 96,6%. Trong đó, tỷ lệ lấp đầy tại các tòa nhà hạng A đã tăng đáng kể so với quý trước đó. Tính trung bình, mức giá thuê bình quân tại khu vực trung tâm vào khoảng 21 USD/m2, trong đó mức thấp nhất là 16 USD, còn cao nhất lên đến 26 USD/m2. Nhóm khách hàng có nhu cầu thuê văn phòng cao nhất thuộc các lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, Logistics và Công nghệ, đến từ các công ty tại Châu Á – Thái Bình Dương.

Nguon cung van phong han che, khach thue cung can co 'nghe thuat'! - Anh 1

Hạn chế nguồn cung, khách thuê văn phòng cần thận trọng hơn

Trong bối cảnh không có nhiều sự lựa chọn, ông Greg Ohan, Giám đốc phát triển kinh doanh JLL Việt Nam, cho rằng khách thuê cần thận trọng hơn trước khi ký hợp đồng, như làm rõ những thắc mắc của mình ngay từ đầu; tôn trọng mọi văn bản đã cam kết, bao gồm cả việc giữ gìn không gian chung, thanh toán hóa đơn đúng hạn, đầy đủ, để tránh phát sinh vấn đề.

Trong trường hợp có yêu cầu đặc biệt đối với tòa nhà, khách thuê cần nêu lý do đi kèm, cho thấy tại sao điều đó lại quan trọng. Việc những yêu cầu như vậy có được đáp ứng hay không phụ thuộc rất nhiều vào thái độ của khách.

Theo CBRE, thị trường văn phòng năm 2017 sẽ được giải hạn với việc một số tòa nhà văn phòng mới đi vào hoạt động, nổi bật là tòa nhà Mapletree Business Centre, tòa nhà HQC Royal Tower tại quận 7 hay tòa nhà Hà Đô ở quận Tân Bình.

Kim Vân