Bước đầu theo ghi nhận tại kết quả kiểm tra có thể coi, việc nguồn nước cấp đến đồng hồ tổng của các chung cư nêu trên của Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội đạt các tiêu chuẩn cho phép. Nước chỉ… không sạch từ bể chứa và cấp đến các hộ gia đình.

Báo CAND có bài viết phản ánh về tình trạng nước sạch ở các chung cư tại Hà Nội như: Chung cư Bộ Tư lệnh Đặc công, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì; chung cư Nam Đô, phố Trương Định; chung cư tái định cư Đồng Tàu, quận Hoàng Mai… không đảm bảo chất lượng. Sau đó, chúng tôi đã nhận được phản hồi của người dân, cơ quan chức năng, trong đó có Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội. Trong bài viết này, chúng tôi tiếp tục đi tìm nguyên nhân, vì sao nước sạch ở chung cư lại không sạch.

Nước đến đồng hồ tổng sạch

Những ngày qua, sự kiện hơn 600 hộ dân ở chung cư Nam Đô phải sử dụng nguồn nước nhiễm asen, nhiễm nitrit… quá mức quy định khiến dư luận phẫn nộ. Điều đặc biệt hơn nữa là những thông tin về nước sinh hoạt không đảm bảo đã được người dân phát hiện và phản ánh từ cuối năm 2013, nghĩa là thời điểm khi chung cư này mới sử dụng được vài tháng. Thế nhưng cho đến tận đầu tháng 7, tức là khoảng nửa năm, quản lý chung cư mới chính thức thừa nhận việc cung cấp nguồn nước sạch cho cư dân của mình không đảm bảo.

Để “bắt” Ban quản lý chung cư “tâm phục, khẩu phục”, Ban đại diện quyền lợi của cư dân do ông Võ Thanh Sơn đứng đầu phải mất rất nhiều thời gian, công sức đi gõ cửa các cơ quan chức năng, đến các cơ quan có chức năng giám định nước cầu cứu. Mới đây nhất, đích thân Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến thị sát, đồng thời cho kiểm định chất lượng nước cho thấy, những nỗ lực đòi bảo vệ quyền lợi của người dân bước đầu đã có kết quả. Điều đáng mừng hơn nữa là, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ chất lượng nước, trách nhiệm của các bên liên quan.

Biên bản xử phạt 15 triệu đồng của Thanh tra Sở Y tế đối với chủ đầu tư và quản lý chung cư Nam Đô và cặn nước màu đen ở chung cư Bộ Tư lệnh Đặc công (ảnh nhỏ).

Tìm hiểu về vụ việc, tôi được biết từ ngày 27/11/2013, Viện Khoa học và Công nghệ môi trường đã có kết quả kiểm nghiệm chất lượng nước. Mẫu thử là lấy sau đồng hồ tổng và kết luận, nước đảm bảo chất lượng. Cũng thời gian này, Xí nghiệp Nước sạch Hoàng Mai, đơn vị trực tiếp ký hợp đồng cung ứng nước sạch với Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (chủ đầu tư và quản lý chung cư Nam Đô) lấy mẫu nước sau đồng hồ tổng và cũng cho kết quả, chất lượng nước đảm bảo. Thế nhưng, theo phản ánh của người dân thì nước sinh hoạt cấp tới từng hộ gia đình không đảm bảo.

Phản ánh của người dân hoàn toàn chính xác, nhất là khi có kết quả của cơ quan chuyên môn khi nồng độ asen, nitrit vượt ngưỡng. Tại sao lại có kết quả ngược nhau như thế? Thực tế, những mẫu nước có nồng độ các hóa chất vượt ngưỡng được lấy tại các hộ gia đình (còn mẫu nước đạt chuẩn lấy tại đồng hồ tổng). Như vậy, có thể khẳng định, nguồn nước mà Xí nghiệp Nước sạch Hoàng Mai cung cấp đến đồng hồ tổng đạt chuẩn, còn nước từ bể chứa đến các hộ gia đình có vấn đề.

Liên quan đến việc này, tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đạt, Thanh tra Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội và được biết, theo quy định, Công ty Nước sạch chỉ cung cấp nước đến đồng hồ tổng. Còn từ giai đoạn nước vào bể ngầm, bơm lên bể rồi phân bổ đến từng hộ dân là trách nhiệm của Ban quản lý chung cư. Kết quả kiểm tra của ngành chức năng sau đó đã làm rõ, nguyên nhân khiến nước sạch ở chung cư Nam Đô bị nhiễm bẩn là do bể chứa nước ngầm bị nứt. Bể nước sạch vì thế bị ngấm bẩn.

Cần có cơ chế giám sát đối với quản lý tòa nhà

Từ sự việc xảy ra ở chung cư Nam Đô cho thấy rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và quản lý chung cư đối với việc đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt phải sạch đến tận các hộ gia đình. Theo ông Đạt, việc làm sạch bể phải được thực hiện định kỳ. Đó không chỉ là những thao tác như lau, xử lý cặn mà còn phải xử lý bằng phương pháp hóa học để làm sạch triệt để. Nếu để lâu, bể sẽ bị lắng cặn, mọc rong rêu… Từ đó, sẽ làm cho nước đục, có màu không bình thường… Còn đối với trường hợp, bể bị ngấm bẩn từ bên ngoài thì hậu quả rất khó lường mà trường hợp Chung cư Nam Đô là một điển hình.

Liên quan đến chất lượng nước tại chung cư Bộ Tư lệnh đặc công ở xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, chúng tôi được biết trong ngày 4/7, việc tiến hành thau bể, làm sạch bể đang được Công ty Nhà ở và Dịch vụ đô thị, Bộ Quốc phòng (đơn vị quản lý tòa nhà) ráo riết thực hiện. Trước đó, theo phản ánh của người dân, có những ngày nước xả ra từ vòi của các hộ gia đình đen kịt như bồ hóng. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Xí nghiệp Nước sạch Hoàng Mai đã đến đây kiểm tra và kết quả, nước cấp đến đồng hồ tổng đạt chất lượng. Thế nhưng, sau đó thi thoảng nước sinh hoạt của người dân lại có màu bồ hóng. Người dân tiếp tục khiếu nại đến cơ quan chức năng và phản ánh đến các cơ quan báo chí, trong đó có Báo Công an nhân dân.

Như trên đã nói, nước từ bể chứa chung, cấp lên các tòa nhà và đến từng hộ gia đình là trách nhiệm của ban quản lý chung cư. Việc thau rửa bể định kỳ thuộc trách nhiệm của họ. Để các ban quản lý chung cư làm tròn trách nhiệm của mình, cần có cơ chế giám sát. Bởi việc này không chỉ tốn thời gian, mà còn liên quan đến kinh phí. Cũng trong ngày 4/7, sau khi nhận phản ánh của Báo Công an nhân dân, việc thau rửa bể tại khu chung cư tái định cư Đồng Tàu đang được tiến hành.

Như vậy, bước đầu theo ghi nhận tại kết quả kiểm tra có thể coi, việc nguồn nước cấp đến đồng hồ tổng của các chung cư nêu trên của Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội đạt các tiêu chuẩn cho phép. Nước chỉ… không sạch từ bể chứa và cấp đến các hộ gia đình. Thế nên, trách nhiệm của quản lý chung cư ở đây là rất rõ. Để quản lý chung cư thực hiện đúng việc thau bể, kiểm soát đường ống định kỳ cần có cơ chế giám sát. Việc tại các chung cư thành lập các Ban quản trị do người dân bầu ra là cần thiết. Sự phối hợp giữa quản lý chung cư và Ban quản trị sẽ kiểm soát được chất lượng nước sinh hoạt, chất lượng dịch vụ. Qua những vụ việc nêu trên, việc tiến hành tổng kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt tại các chung cư trên địa bàn thành phố cũng cần phải tiến hành