Quốc Trung, Thanh Lam tiếp tục kết hợp trong dự án âm nhạc “Nguồn cội”

Liveshow mang tên “Khởi nguồn” sẽ đánh dấu bước đi mở đầu cho dự án, diễn ra vào 20 giờ ngày 1-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nhạc sĩ Quốc Trung cho biết, Dự án “Nguồn cội” là một sự giao thoa thú vị giữa âm nhạc Việt Nam và âm nhạc thế giới trong sự kết hợp nhiều màu sắc của các thể loại âm nhạc như jazz, world music, nhạc điện tử (electronic), nhạc dân gian (traditional) cùng hình thức âm nhạc thể nghiệm (experimental music)... Các hoạt động nằm trong khuôn khổ “Nguồn cội” cũng là dịp để nghệ sĩ Việt Nam được giao lưu và hợp tác với những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới, đặc biệt là những người đã góp phần đưa âm nhạc của đất nước họ ra khỏi phạm vi quốc gia để được biết đến trên toàn thế giới.

Chia sẻ về việc thực hiện dự án âm nhạc này, nhạc sĩ Quốc Trung và ê kíp thực hiện cũng cho rằng, những sản phẩm của dự án và người thực hiện chưa dám nhận là một dự án mang tầm quốc tế, mọi danh xưng hoàn toàn phụ thuộc vào việc kết thúc dự án ở mức nào, thành công đến đâu. Bước đầu, các nghệ sĩ thực hiện và coi nó như một sản phẩm mang tính hội nhập. Vì thế, việc khó khăn nhất khi thực hiện dự án “Nguồn cội” là thuyết phục các nghệ sĩ quốc tế sang Việt Nam, trước tiên họ đòi hỏi phải có những ý tưởng, kế hoạch cụ thể và chi tiết. Hiện nay, thị trường âm nhạc Việt Nam chưa hòa nhập với thế giới, ngoài chuyện cần có cách làm việc chuyên nghiệp thì uy tín để nghệ sĩ tin tưởng đi đến một nơi rất xa và lạ biểu diễn là việc không phải nghệ sĩ Việt Nam nào cũng có thể mời chào họ được, ngoài trừ các tổ chức quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam.

“Ê kíp thực hiện mong muốn với những nỗ lực cùng nhau tạo ra một sản phẩm âm nhạc có chất lượng. Cá nhân tôi thì muốn mình đi xa tới được những nơi âm nhạc phát triển và có đời sống phong phú như ở châu Âu chẳng hạn, dù thế nào thì cứ đi ra khỏi nơi mình sống được là vui rồi !. Để mang những sản phẩm âm nhạc của nước mình tới bạn bè quốc tế, chứ không phải mình mời nghệ sĩ quốc tế làm cùng mà lại gắn cho nó là sản phẩm mang tầm quốc tế”, nhạc sĩ Quốc Trung nói.

NSƯT Thanh Lam chia sẻ, kết hợp với các nghệ sĩ quốc tế cùng ra những sản phẩm âm nhạc cho “Nguồn cội” là một sự cố gắng lớn của các nghệ sĩ Việt Nam, bởi ngoài sự cách biệt về địa lý thì sự cách biệt về trình độ, phong cách làm việc của các nghệ sĩ quốc tế ở các nước phát triển chuyên nghiệp và đẳng cấp hơn hoàn toàn so với nghệ sĩ Việt Nam.

Hướng đi của “Nguồn cội” sẽ bắt đầu bằng những buổi diễn tại Việt Nam và đến được nhiều với công chúng Việt Nam, rồi sau đó mới tính chuyện đưa ra nước ngoài. Bởi thế, liveshow mang tên “Khởi nguồn” sẽ đánh dấu bước đi mở đầu cho dự án, diễn ra vào 20 giờ ngày 1-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình mang đậm sự hòa quyện trong âm nhạc dân gian Việt Nam với âm nhạc quốc tế khi có sự hiện diện biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Thanh Lam, ca nương - nghệ sĩ đàn tranh Kiều Anh, nghệ sĩ nhạc Jazz Nguyên Lê (Pháp), nhạc sĩ - nghệ sĩ Dhafer Youssef (Tuni-sia) chơi đàn Oud, và nghệ sĩ Rhani Krija (Đức) chơi nhạc cụ gõ, trống…

Trong kế hoạch hoạt động dự án, nhạc sĩ Quốc Trung kết hợp cùng Thanh Lam và nghệ sĩ Nguyên Lê thu thanh và sản xuất hai album nhạc, một là album mang tựa đề “Nguồn cội” và một là album nhạc của nghệ sĩ Thanh Lam. Hai album này sẽ ra mắt, phát hành trong và ngoài nước đầu năm 2013. Từ đó hai album này cùng các hoạt động khác của “Nguồn cội” sẽ tham gia vào những Festival âm nhạc quốc tế nhằm quảng bá và giới thiệu vẻ đẹp đẹp cũng những tinh hoa của âm nhạc dân gian Việt Nam tới khán giả quốc tế.