Thebox đã khảo sát muôn nẻo đường yêu của giới trẻ trong thời khắc quan trọng này…

Mải yêu quên “nhiệm vụ”

Thời gian cho hai kì thi quan trọng sắp tới chẳng còn nhiều, trong khi bạn bè lao đầu vào sách vở thì có những cặp đôi như T. và Q. vẫn ngày ngày đưa nhau đi… dạo, đi ngắm phố phường. Tối về vẫn cứ online chat chit đến tận khuya, trước khi đi ngủ còn SMS gửi tặng nhau những “lời có cánh”. Khi được hỏi, hai bạn vẫn thản nhiên: “Thi Đại học có gì ghê gớm đâu, chứ không gặp nhau mỗi ngày bọn em không chịu được”. “Bận rộn” như vậy, làm gì còn thời gian để mà học hành nữa cơ chứ?

Lời khuyên: Bạn có cả… đời để yêu, nhưng chỉ còn ít ngày nữa thôi là “kì thi sinh tử” bắt đầu rồi. Cứ “mải mê chinh chiến và yêu đương” như thế, “trượt vỏ chuối” là không phải bàn cãi. Khi cả hai người cùng “buồn thối ruột” vì kết quả, liệu còn có tâm trạng để yêu nhau hay không? Bố mẹ cũng sẽ phản đối kịch liệt đấy nhé.

Bạn có cả… đời để yêu, nhưng chỉ còn ít ngày nữa thôi là “kì thi sinh tử” bắt đầu rồi.

Vả lại, trượt đại học sẽ khiến các bạn trẻ đau buồn, thất vọng và bị ám ảnh rất nhiều. N. tâm sự: “Năm rồi khi đối mặt với thất bại này, em cảm thấy rất hối hận vì mình đã mải yêu quên học, đã xao nhãng quá nhiều thời gian cho chuyện tình cảm. Cả hai đứa đều bị dằn vặt, cãi nhau mỗi lúc một nhiều rồi chia tay. Rốt cục học hành thì lở dở mà yêu đương cũng chẳng tới đâu".

Vậy nên các sĩ tử ơi, thay vì dành thời gian đi chơi, sao không chuyển sang học nhóm? Hai người bổ trợ những kiến thức cho nhau, giúp nhau ôn luyện, cùng tiến bộ. Mùa thi đi qua, tấm vé vào Đại học nằm trong tay, tình yêu sẽ càng sâu sắc và thuận lợi hơn nhiều.

“Bơ” toàn tập

Khác với trường hợp trên, một số bạn trẻ khác, bước vào mùa thi lại chọn cách “sinh tố bơ” ai kia của mình. Không gọi điện, không gặp, túm lại là không có bất cứ liên lạc gì. Trong suy nghĩ của họ thì: “Cắt liên lạc để cả hai cùng tập trung học tập. Thi xong, mọi chuyện lại như cũ thôi”.

Tình cảm đang “chạy ngon lành”, bỗng dưng “đứt đột ngột”, đôi khi sẽ khiến “ai kia” bị hụt hẫng. “Mình thấy buồn quá, đang cần người cổ vũ động viên thì bạn ấy… tránh mặt, cứ như là chúng mình chia tay luôn vậy. Dù rất cố gắng nhưng mình vẫn buồn ơi là buồn, chẳng tập trung học hành được gì cả” (P.L, THPT L.Q.Đ) Hay như B., cô bạn cũng “đồng cảnh ngộ” với P.L: “Dạo trước, cứ “ới” một câu là bạn í xuất hiện ngay lập tức. Thế mà bây giờ, rủ đi mua sách, qua học bài cùng, bạn í toàn “cáo bận” để từ chối em thôi. Em còn nghe phong thanh rằng, bạn í có… người khác mất rồi. Em buồn kinh khủng".

Tình cảm đang “chạy ngon lành”, bỗng dưng “đứt đột ngột”, đôi khi sẽ khiến “ai kia” bị hụt hẫng

Lời khuyên: Cũng như các nàng thôi, lịch học của các chàng cũng dày muốn… ngập đầu, không thể có nhiều

Chuyện yêu đương của bạn trẻ vào mùa thi Đại học xem chừng cũng rắc rối lắm đây! Thời gian gấp rút có thể khiến tình yêu “lao đao”

thời gian rảnh rỗi dành cho các nàng như trước nữa. Các chàng sĩ tử có “lý do chính đáng”, nên đừng hiểu lầm mà “ghét bỏ” họ nhé.

Còn các chàng sĩ tử, hãy thẳng thắn nói với ai kia về suy nghĩ, mong muốn của bạn, rằng hai người nên cùng nhau cố gắng học hành, thi cử. Nhấn mạnh rằng không phải bạn muốn “cắt đứt” mà chỉ là “tạm hoãn”, dành trọn vẹn thời gian cho “sự kiện quan trọng” sắp tới mà thôi. Đồng thời, thỉnh thoảng gọi điện hay tặng người ta một món quà nhỏ xinh để động viên người ta cố gắng. Cũng không mất nhiều thời gian đâu, mà còn được nghe “ai kia” động viên lại nữa chứ. Càng có “động lực” hơn nữa để mà quyết tâm nhé!

Yêu = “ở đâu có ấy, ở đó có tớ”

Bởi muốn “bên nhau không rời”, nên nhiều sĩ tử đã vì “ai kia” mà… chọn trường Đại học. Bạn ấy thi trường A, khoa A, tớ cũng phải thi trường ấy, khoa ấy, để lại được học chung lớp, được… ở gần nhau? Cô bạn T. còn “chuối” đến nỗi, sau khi “nghe lỏm” cuộc nói chuyện của ai kia với thằng bạn cùng lớp, rằng chàng ta rất thích những người con gái năng động, làm nhà báo hoặc hướng dẫn viên du lịch chẳng hạn. Thế là T. cứ băn khoăn mãi, không biết có nên thi vào Báo chí không, dù cô nàng thật sự muốn trở thành giáo viên cơ.

Yêu quý một ai nghĩa là phải tôn trọng những sở thích, ước mơ của người đó.

Lời khuyên: Yêu quý một ai nghĩa là phải tôn trọng những sở thích, ước mơ của người đó. Các chàng trai không thích con gái vì người khác mà phải thay đổi cả sở thích của bản thân mình đâu. Việc chọn một ngôi trường Đại học sẽ quyết định đến công việc, sự nghiệp của cả cuộc đời mình. Do đó, phải dựa vào sở thích, vào năng lực bản thân và cả sự tư vấn của bố mẹ nữa. Cùng người ta thi một trường, hợp với khả năng của người ta, nhưng lại quá cao so với mình, “ngã” là điều chắc chắn. Ở bên người ta, nhưng học một thứ mình không thích, sẽ dẫn đến chán nản. Khi ấy, coi chừng sẽ hối hận lắm đấy.

Chuyện yêu đương của bạn trẻ vào mùa thi Đại học xem chừng cũng rắc rối lắm đây. Thời gian gấp rút có thể khiến tình yêu “lao đao”, nhưng hãy có những quyết định sáng suốt, để chuyện tình cảm không làm ảnh hưởng gì đến thi cử, và cũng đừng để cây tình yêu vì thi cử mà héo khô, bạn nhé!

Thục Anh