Liên minh bảo vệ chó châu Á cho biết Việt Nam là quốc gia tiêu thụ thịt chó thứ 2 trên thế giới với khoảng 5 triệu con mỗi năm.

Vừa qua, Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) đã công bố số liệu khảo sát và ước tính của tổ chức này về tình trạng tiêu thụ chó trong khu vực. Số liệu cho biết trung bình mỗi năm, có khoảng 20 triệu con chó bị giết thịt ở Trung Quốc, khoảng 5 triệu tại Việt Nam, và từ 2 – 3 triệu con được tiêu thụ tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, số liệu này chưa thể khẳng định là chính xác vì nạn buôn bán thịt chó là hoạt động phi pháp tại các nước như Philippines, Thái Lan, Đài Loan và Hồng Kong. Riêng các nước được cho là “hợp pháp” như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc nhưng phần lớn hoạt động tiêu thụ thịt chó tại các nước này không được kiểm soát chặt chẽ.

Nguoi Viet tieu thu thit cho dung thu 2 the gioi? - Anh 1

Hành động giết mổ thịt chó gây nhiều tranh cãi tại VN. Ảnh minh họa

Theo thông tin từ ACPA, cho thấy thịt chó phổ biến rộng rãi ở khu vực châu Á và “ngành sản xuất thịt chó” được phát triển bằng mô hình kinh doanh hộ gia đình, hợp thức hóa giết mổ thành nền công nghiệp trị giá hàng tỉ đô la. Chính quá trình thương mại hóa đã dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề phúc lợi động vật và sức khỏe con người.

Trong thực tế, đã có rất nhiều cuộc điều tra ở khắp châu Á ghi nhận “sự tàn nhẫn trong tất cả các công đoạn của hoạt động bán thịt chó, thu mua, vận chuyển và giết mổ”. ACPA cho rằng, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã biện hộ rằng thịt chó là “truyền thống” hoặc “nền văn hóa”, nhưng xét về khía cạnh nhân đạo và phúc lợi, thịt chó vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi, bức xúc trong xã hội.

Và đáng lo ngại là phần lớn chó đều bị bắt sống từ các nước khác như Lào, Campuchia…

Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) được thành lập bởi tổ chức bảo vệ động vật Animals Asia, Soi Dog Foundation và Change For Animals Foundation, Humane Society International. Theo cơ quan này, cho biết vừa tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng quản lý trạm lưu trú cho chó để hỗ trợ cho chiến dịch chấm dứt nạn buôn bán thịt chó tại Việt Nam với mục đích nâng cao nhận thức nhân đạo và phúc lợi.

Tại sự kiện có hơn 50 đại biểu, trong đó có 15 nhóm, mỗi nhóm cử 2 đại diện tham dự. Đây đều là những người quản lý lưu trú tại Việt Nam, họ có cùng mối quan tâm chống nạn buôn thịt chó, tập trung lại để thảo luận các vấn đề liên quan đến lưu trú động vật để nâng cao tính bền vững và tiêu chuẩn phúc lợi cho động vật nói chung và chó nói riêng.

Tiêu Dương