Bất chấp sự khó khăn chung của nền kinh tế, du lịch nước ngoài vẫn ngày càng được ưa chuộng và lên ngôi trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay. Bằng chứng là đến thời điểm này khá nhiều tour nước ngoài đã được công ty du lịch khóa sổ.

Tour nước ngoài hút khách…

Du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 luôn được coi là sự khởi động của một mùa “hưởng thụ” mới đối với các khách tham quan, chính vì vậy mà khá nhiều địa chỉ bắt đầu lên kế hoạch tổ chức khai trương, mở cửa.

Cũng như mọi năm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 luôn thu hút được lượng lớn khách đặt tour thăm quan. Tuy nhiên, một điểm mới và nổi bật trong mùa nghỉ lễ năm nay là lượng khách đăng ký tour đi nước ngoài lại chiếm ưu thế.

Tìm hiểu nguyên nhân tại một số công ty du lịch cho thấy, kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay được nghỉ đến 4 ngày, chính vì vậy mà khách du lịch thường chọn những địa điểm xa, trong đó những địa điểm nước ngoài được xem là lý tưởng.

Chị Lệ, giáo viên Trường đại học Văn hóa Hà Nội cho biết, công việc cả năm bận rộn nên gia đình chị ít có thời gian quây quần bên nhau, vì vậy dịp nghỉ lễ dài 30/4 - 1/5 là cơ hội tốt để cả nhà có những ngày vui vẻ.

Du lịch nước ngoài ngày càng được ưa chuộng

Chị Lệ cho biết, ban đầu cả gia đình chỉ có ý định chọn một địa điểm trong nước để đến, tuy nhiên khi đến tham khảo tại một vài công ty du lịch thì chị lập tức thay đổi ý định. Nguyên nhân là do lúc so sánh giá giữa các tour du lịch chị nhận thấy các tour đi các nước trong khu vực, rẻ hơn tour trong nước. Bằng chứng là nếu đi cả gia đình 4 - 5 người thì số tiền chênh lệch lên đến vài triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Giang, Trưởng phòng điều hành Du lịch quốc tế Ngôi sao mới (New Star tour) cho biết, mặc dù còn gần nửa tháng nữa mới đến dịp lễ 30/4, nhưng lượng khách đăng đi du lịch đã khá đông, so với năm ngoái con số đăng ký được cải thiện đáng kể.

Cũng theo bà Giang, lượng khách đăng ký đi du lịch dịp lễ năm nay chủ yếu tập trung vào các tour nước ngoài truyền thống như Trung Quốc, Hông Kông, Thái Lan, Singapore…

Giải thích nguyên nhân tại sao những tour này tăng mạnh trong dịp lễ, bà Giang cho rằng, các tour du lịch ở các nước Đông Nam Á được nhiều khách đặc biệt quan tâm, một phần là do các yếu tố tương đồng văn hóa. Cùng với đó, thông thường trong những dịp lễ này giá cả các tour du lịch nước ngoài không có nhiều xáo trộn. Mọi chi phí, dịch vụ như ăn uống, khách sạn, giá vé máy bay… vẫn giữ nguyên so với ngày bình thường.

“Việc đi du lịch nước ngoài dịp lễ 30/4 - 1/5 cũng là cơ hội để các gia đình được đến những nơi vui chơi giải trí nổi tiếng ở nước ngoài, cùng với đó khách tham quan có thể thả sức mua sắm”, bà Giang cho biết.

Đồng tình với ý kiến trên, bà Lê Thanh Hòa - Công ty cổ phần lữ hành Quốc tế Tara cho biết, mùa du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay được cải thiện đáng kể, trong đó lượng khách đi nước ngoài tăng cao, hiện nhiều tour khách du lịch không thể đặt được chỗ. Bằng chứng là nhiều tour truyền thống như Thái Lan, Trung Quốc, Hông Kông… công ty đã khóa sổ cách đây khoảng một tháng.

… tour trong nước vắng khách

Theo ông Lý Hoàng Sơn - Giám đốc công ty lữ hành Việt, mặc dù năm nay thời gian nghỉ lễ 30/4 khá dài tới 4 ngày, nhưng lượng khách du lịch trong nước lại kém sôi động hơn năm ngoái. Nhiều địa điểm nổi tiếng mà từng được khách thăm quan ưa chuộng trước đây, đang rơi vào tình trạng vắng khách, thậm chí là ế ẩm. Hiện tại số lượng đăng ký tour chủ yếu là những khách hàng quen thuộc của công ty.

Minh chứng cho điều này, ông Sơn cho biết, nếu như mọi năm những tour du lịch truyền thống như Đà Nẵng, Nha Trang, Nha Trang… công ty đã phải khóa sổ cách đây hàng tháng, thì năm nay mặc dù dịp lễ đang đến gần nhưng số phòng trong khách sạn vẫn còn nhiều chỗ, vì vậy khách du lịch có thể tiếp tục đặt chỗ dễ dàng.

Tour trong nước kém vui

“Lượng khách có được cải thiện hay không phụ thuộc phần lớn vào thời tiết, nếu từ nay đến sát ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/4 thời tiết nắng ấm và đẹp lên, khả năng khách đăng ký đi du lịch sẽ được nhiều hơn, nhưng chủ yếu chỉ là những tour ngắn như Sầm Sơn, Hạ Long, Cửa Lò… “, ông Sơn chia sẻ.

Dự báo về thời điểm du lịch trong nước có thể "nóng lên", ông Sơn cho rằng có thể rơi vào dịp tháng 6, 7. Bởi đây là thời điểm "đỉnh" của mùa hè, nhiều gia đình cho con đi nghỉ mát sau một kỳ học dài.

Trong khi đó bà Lê Thanh Hòa cũng cho biết, mặc dù lượng khách du lịch đăng ký đi du lịch dịp lễ 30/4 vẫn tăng cao hơn so với những ngày bình thường, nhưng hiện tại một số tour “hot” khách hàng vẫn có thế tiếp tục đặt được chỗ. Nguyên nhân là do những tour trong nước thông thường đã được các gia đình chọn lựa trong dịp nghỉ hè vào cuối tháng 5, tháng 6, 7, khi nhiều học sinh nghỉ học.

Có lẽ chính sự trầm lắng của thị trường du lịch trong nước, mà trong dịp này khá nhiều công ty du lịch tung ra những gói gói khuyến mại khá hấp dẫn để kích cầu. Điển hình như, để chào mừng dịp lễ 30/4 - 1/5 và cũng là hình thức tri ân khách hàng, Công ty du lịch quốc tế Ngôi sao mới tung ra tour Hà Nội - Nam Ninh với giá chỉ 2,668 triệu đồng...

Nhận định của khá nhiều công ty du lịch cho rằng, việc kích cầu du lịch bằng hình thức khuyến mãi, giảm giá có thể cải thiện được tình hình du lịch trong nước, giúp doanh nghiệp tăng doanh thu.

Yến Nhi