Trung bình mỗi năm người Việt ăn khoảng 5 triệu con chó, đứng số 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc ới 20 triệu con...

Nguoi Viet an thit 5 trieu con cho moi nam, nhieu so 2 the gioi - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo liệu trên khảo sát của Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA), trung bình mỗi năm có khoảng 20 triệu con chó bị tiêu thụ ở Trung Quốc, 2-3 triệu ở Hàn Quốc và khoảng 5 triệu con ở Việt Nam.

Trong đó, đáng lo ngại là phần lớn chó đều bị bắt sống từ các nước khác như Lào, Campuchia.

Số liệu này cũng chưa được xem là hoàn toàn chính xác vì buôn bán thịt chó là hoạt động phi pháp (ở Philippines, Đài Loan, Thái Lan và Hong Kong) hoặc hợp pháp nhưng phần lớn không được kiểm soát (ở Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc).

ACPA cũng cho biết thịt chó được tiêu thụ nhiều ở các khu vực trên thế giới, nhưng thịt chó phổ biến rộng rãi nhất ở châu Á. Ngành sản xuất thịt chó đã phát triển từ mô hình kinh doanh hộ gia đình, vốn giết mổ ít thành nền công nghiệp trị giá hàng tỷ USD. Quá trình thương mại hóa đã dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề phúc lợi động vật và sức khỏe con người.

Theo ACPA, vô số cuộc điều tra ở khắp châu Á đã ghi nhận sự tàn nhẫn trong tất cả các giai đoạn của hoạt động bán thịt chó, thu mua, vận chuyển và giết mổ.

Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam thường biện hộ rằng thịt chó là “nền văn hóa” hoặc “truyền thống”, nhưng xét về khía cạnh nhân đạo và phúc lợi, thịt chó vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi, bức xúc.

Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) được thành lập bởi các tổ chức bảo vệ động vật bao gồm tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International), tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia), tổ chức Soi Dog -Thái Lan (Soi Dog Foundation) và tổ chức Thay đổi vì Động vật (Change For Animals Foundation).

Bình An

Theo Infonet