Sau khi tờ New York Times hé lộ khoản thua lỗ gần 1 tỷ đô la và nghi án trốn thuế suốt 18 năm của Donald Trump, vị tỉ phú nhận được những phản ứng thực sự bất ngờ.

Nguoi ung ho benh vuc Trump manh me hon sau be boi gian lan thue - Anh 1

Người ủng hộ bênh vực Trump mạnh mẽ hơn sau bê bối gian lận thuế

Tại buổi vận động tranh cử ở bang Colorado, ứng viên đảng Cộng hòa "giỏi lạng lách" này nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt đến từ đám đông ủng hộ. Ông tự tin thể hiện sự am hiểu luật thuế, và có vẻ như đã củng cố niềm tin cho người ủng hộ về tài kinh doanh của mình.

"Tôi hiểu mấy điều luật thuế hơn bất kỳ ai, chính vì vậy tôi có khả năng sửa đổi chúng," Trump phát biểu trước khoảng 7,000 người có mặt trong trung tâm Hội nghị Budweiser.

Công nhân lái xe tải 48 tuổi Jim Ryther cho biết, ông bị Trump thu hút vì "ông ấy không phải chính trị gia". Jim giải thích thêm rằng, các chính trị gia thường "quá cẩn trọng".

Molly cùng chồng mình, Zeke, hoàn toàn không cảm thấy nghi án gian lận thuế của Trump có vấn đề.

"Khi bạn kiếm được rất nhiều tiền thì bạn sẽ tìm cách giữ lại càng nhiều càng tốt. Cái đó gọi là doanh nhân giỏi," Molly nói.

Cô nói thêm: "Ông ấy đưa ra những quyết định kinh doanh tốt, đó là những gì ông sẽ làm cho đất nước này. Và khi mọi việc xấu đi thì ông biết cách thoát ra khỏi đó."

"Thử tìm cho tôi ai đó không gian lận thuế xem," Zeke bày tỏ sự ủng hộ ông trùm bất động sản.

Trong khi đó, Fred Tindell 58 tuổi quả quyết rằng "Hillary chỉ đang cố bới lông tìm vết".

Tindell nói: "Ông ấy kiếm được hàng tỷ đô la. Không phải hàng triệu nhé, mà là hàng tỷ. Khi ông kiếm được từng đấy tiền rồi kinh doanh thất bại, người ta cho phép ông bỏ qua mấy chuyện đó."

Gwen, 38 tuổi và Dennis, 73 tuổi cũng đồng tình với quan điểm Trump là nạn nhân của cả một chiến dịch bóc mẽ do truyền thông thiên vị Hillary Clinton thực hiện.

Clarissa, 36 tuổi, trả lời BuzzFeed rằng cô không theo dõi nghi án gian lận thuế một cách kỹ lưỡng, nhưng cô tin tưởng vào sự nhạy bén trong kinh doanh của Trump.

"Ông ấy là doanh nhân. Là doanh nhân thì hẳn có lúc tay trắng. Phá sản là như vậy đấy. Ông ấy là một doanh nhân giỏi."

Tại buổi vận động, ứng viên đảng Cộng hòa gọi luật thuế hiện hành là "nỗi nhục với đất nước chúng ta".

"Không thể tin nổi hiện trạng bất công của luật thuế. Đây là điều tôi đã khẳng định từ rất lâu rồi. Các bạn cũng nghe tôi nói rồi đấy, mặc dù chính tôi cũng phải thừa nhận rằng bản thân thu lợi lớn (từ việc lợi dụng luật thuế)," Lời phát biểu của Trump bị cắt ngang bởi những lời reo hò.

"Nhưng các bạn thì quan trọng hơn cả việc tôi thu lợi, cho nên là chúng ta sẽ chấn chỉnh lại luật và biến chúng trở nên công bằng với tất cả mọi người."

Theo tài liệu rò rỉ mà tờ NYT có được và xác nhận, Trump đã công bố khoản lỗ tới 916 triệu đô la vào năm 1995, cho phép ông tránh được khoản thuế khoản thuế 50 triệu đô trong suốt 18 năm sau đó.

theo Trí Thức Trẻ