Một cuộc điều tra vừa công bố cho thấy người dân Trung Quốc cho rằng mối đe dọa số một đối với họ là Mỹ, vượt xa mối đe dọa từ IS, từ bất ổn kinh tế toàn cầu, tấn công mạng...

Nguoi Trung Quoc xem My la moi de doa so mot, vuot xa IS - Anh 1

Tàu chiến Mỹ và Nhật tập trận trên vùng biển Nhật Bản. Tranh chấp đảo với Nhật là một trong những lý do khiến người Trung Quốc lo ngại sức mạnh quân sự từ Mỹ - đồng minh thân cận của Nhật

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận của Viện nghiên cứu Pew (trụ sở tại thủ đô Washington, Mỹ) công bố ngày 5.10, gần phân nửa người dân Trung Quốc (45%) nhận định rằng Mỹ là thách thức nghiêm trọng cho Trung Quốc, tăng 6% so với cuộc thăm dò năm 2013.

Trong mắt họ, mối đe dọa từ Mỹ còn vượt xa tình trạng kinh tế bất ổn toàn cầu, sự thay đổi khí hậu, tình hình căng thẳng với Nga, tấn công mạng và dòng chảy người tị nạn từ Trung Đông. Đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), chỉ có 15% người Trung Quốc xem đây là mối đe dọa lớn.

Báo Daily Caller hôm 5.10 dẫn kết quả từ cuộc thăm dò dư luận kể trên cho thấy khoảng 77% người dân Trung Quốc cho rằng cuộc sống của họ cần được bảo vệ trước sự ảnh hưởng từ nước ngoài.

Nguoi Trung Quoc xem My la moi de doa so mot, vuot xa IS - Anh 2

75% người Trung Quốc tin rằng đất nước của họ đã trở nên quan trọng hơn

Liên quan đến mối đe dọa từ Mỹ, đến 52% người dân Trung Quốc cho rằng Mỹ đang tìm cách ngăn chặn Trung Quốc trở nên mạnh mẽ hơn. 40% người Trung Quốc "không vui" vì sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

Báo Washington Post từng dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu rằng: "Thế giới đang thay đổi. Luật lệ cũng thay đổi theo. Nước Mỹ, chứ không phải Trung Quốc, phải viết luật đó. Hãy nắm lấy cơ hội này, hãy thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đảm bảo rằng nước Mỹ không ôm cái túi nhưng cầm cây bút".

Không những lo lắng về mối đe dọa từ Mỹ cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc, người dân đất nước đông đúc nhất hành tinh cũng lo lắng về sức mạnh quân sự của Mỹ (60%).

Cuối cùng, đến 75% người Trung Quốc tin rằng đất nước của họ đã trở nên quan trọng hơn so với cách đây một thập niên. Và dù Mỹ bị xem là mối đe dọa với Trung Quốc, chỉ có 44% người Trung Quốc nhìn Mỹ với ánh mắt không thiện cảm.

Kiều Oanh