Cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện trong năm nay tại Trung Quốc cho thấy, trong số 3154 người Trung Quốc được hỏi, Mỹ được đánh giá là mối đe dọa “hàng đầu” của đất nước họ.

Nguoi Trung Quoc coi My la 'moi de doa hang dau' - Anh 1

Đa số những người được hỏi cũng cho rằng nền kinh tế số 1 thế giới đang “cố gắng ngăn chặn Trung Quốc trở thành một cường quốc bình đẳng”.

Kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy 45% người Trung Quốc xem xét quyền lực và ảnh hưởng của Mỹ là một "mối đe dọa lớn", cao hơn lo ngại về bất ổn kinh tế (35%), biến đổi khí hậu (34%) và Nhà nước Hồi giáo (15% ).

Tác động tiêu cực của văn hóa quốc tế cũng là mối quan tâm phổ biến. Khoảng ¾ người được hỏi (chiếm 77%) cho rằng cách sống của họ cần được bảo vệ trước sự ảnh hưởng bên ngoài. Trong đó, Mỹ được xem là quốc gia nắm giữ ảnh hưởng văn hóa toàn cầu áp đảo và là mối đe dọa lớn nhất với Trung Quốc.

Tuy nhiên, một nửa trong số 3.154 người được hỏi trong cuộc khảo sát có "ý kiến tích cực" với Mỹ - trong đó 60% là những người ở độ tuổi giữa 18 và 34.

Thảo Nguyên