Việt Nam là quốc gia xếp hạng thứ 7 trên toàn cầu về mức độ lạc quan của người tiêu dùng, theo báo cáo mới nhất về Chỉ số niềm tin tiêu dùng được công bố bởi công ty Nielsen.

Theo đó, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam vẫn ổn định về sự lạc quan ở mức cao trong quý 3, với 107 điểm (không thay đổi so với quý trước), giúp Việt Nam vẫn là quốc gia thứ 07 lạc quan nhất trên toàn cầu.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng 4 trong 6 nước Đông Nam Á có chỉ số lạc quan về niềm tin người tiêu dùng và vẫn giữ vững với số điểm trên mốc 100. Hơn nữa, người tiêu dùng của khu vực Đông Nam Á vẫn là những người tiêu dùng tự tin nhất trên toàn cầu, đạt 115 điểm (tăng 2 điểm so với quý trước). Philippines (132 điểm, không đổi so với quý trước) và Indonesia (122 điểm, tăng 3 điểm so với quý vừa qua) là 2 quốc gia tự tin nhất đứng thứ hai và thứ ba trên thế giới, theo thứ tự tương ứng. Thái Lan đã đạt mức tăng lớn nhất trong khu vực với số điểm là 108 điểm (tăng 7 điểm so với quý trước) tiếp theo là Singapore với 94 điểm (tăng 6 điểm so với quý trước).

Nguoi tieu dung Viet Nam lac quan top dau the gioi - Anh 1

Ảnh minh họa.

"Chỉ số niềm tin tiêu dùng Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao mặc dù thị trường chỉ đạt mức tăng trưởng vừa phải và còn nhiều biến động đang diễn ra. Những gì chúng ta đang thấy ở đây không được phản ánh bởi các hoạt động của thị trường mà là những hy vọng và tình cảm của người tiêu dùng Việt vào tương lai, phản ánh sự phát triển của tầng lớp trung lưu và triển vọng kinh tế ổn định của chính phủ. Hôm nay họ có thể nhìn thấy một vài thách thức trước mắt nhưng điều đó cũng không ngăn cản họ suy nghĩ và tin tưởng những điều tốt hơn hơn ở tương lai." Bà Nguyễn Hương Quỳnh, Tổng Giám Đốc, Nielsen Việt Nam cho biết.

Người Việt lo lắng về công việc nhiều nhất

Báo cáo cũng cho thấy, trong quý 3, tính ổn định công việc (47%) dẫn đầu danh sách các mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng Việt. Sức khỏe (35%) và sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống (25%) là những mối quan ngại hàng đầu khác. Đặc biệt, trong quý này, sức khỏe và hạnh phúc của ba mẹ (21%) lại bất ngờ nổi lên trở thành một trong 05 mối quan tâm hàng đầu. Mối quan tâm khác trong danh sách của quý này là tình hình kinh tế (18%).

Trong khi gần một nửa số người được hỏi cho rằng quốc gia đang trong tình trạng suy thoái (tăng 1 điểm so với quý trước), thì gần hai trong ba người tiêu dùng Việt cho rằng tình trạng tài chính cá nhân ở trạng thái tốt trở lên trong 12 tháng tiếp theo (63%, tăng 2% so với quý trước) và hơn một nửa số người tiêu dùng Việt Nam cũng đang cảm thấy tràn đầy hy vọng về các cơ hội việc làm (57% so với 55% quý trước).

“Trong bối cảnh hiện nay, người tiêu dùng tiếp tục chú trọng vào tương lai của họ; do đó sự bảo đảm về tài chính sẽ vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của họ. Tính ổn định công việc và triển vọng kinh tế có tác động trực tiếp đến mức độ đảm bảo về tài chính của người tiêu dùng, và điều này lý giải tại sao tính ổn định công việc đã dẫn đầu danh sách những mối quan tâm hàng đầu của người Việt Nam."- bà Quỳnh nhấn mạnh.

Hòa Lộc