“Trong 10 tháng của năm, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã thực hiện 145.000 vụ kiểm tra, phát hiện 88.000 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái, với số tiền xử phạt, thu về cho ngân sách 523 tỷ đồng”.

Đây là thông tin được đưa ra tại Lễ Kỷ niệm "Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái" do Hiệp Hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam và Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, trong thời gian qua, các lực lượng chức năng đã nỗ lực trong chống hàng giả, gian lận thương mại. Chỉ tính riêng lực lượng Quản lý thị trường, trung bình mỗi năm kiểm tra, xử lý hàng chục ngàn vụ vi phạm về hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, kém chất lượng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhìn nhận, kết quả đạt được vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu, mục tiêu của Chính phủ và người tiêu dùng. Hiện nay thị trường nói chung và doanh nghiệp, người tiêu dùng nói riêng vẫn phải đối mặt với những nguy cơ từ vấn nạn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, đặc biệt là đối với các mặt hàng liên quan đến an toàn thực phẩm, sức khỏe, môi sinh môi trường, nuôi trồng trong nông nghiệp.

Để khắc phục tình trạng này, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị các cơ quan chức năng bố trí tối đa nguồn lực, cần tập trung vào các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm, mặt hàng trọng điểm như phân bón, thực phẩm chức năng, tân dược, mỹ phẩm nhằm tạo những chuyển biến rõ rệt trong thời gian tới.

Nguoi tieu dung van phai doi mat voi van nan hang gia - Anh 1

Lực lượng quản lý thị trường tiêu hủy hàng giả

Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan thực thi với các Hiệp hội, các Doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông và người tiểu dùng. Trong đó, doanh nghiệp cần nhận thức rõ quyền lợi và trách nhiệm trong bảo vệ thương hiệu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Từ đó, tích cực phối hợp giám sát thị trường, quản lý tốt hệ thống phân phối, chủ động thu nhập cung cấp thông tin và hỗ trợ các cơ quan chức năng trong công tác phát hiện và xử lý vi phạm.

Dự báo nạn hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) Quốc gia cho rằng, trong thời gian tới, trong điều kiện hội nhập ngày càng sâu rộng, dự báo nạn hàng lậu, hàng giả, xâm phạm quyền của người tiêu dùng tiếp tục diễn ra phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, mang yếu tố nước ngoài.

Với mục tiêu xây dựng Chính phủ hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, Chính phủ xác định lĩnh vực chống hàng giả, hàng nhái là trong một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành.

Phó Thủ tướng thường trực yêu cầu các cơ quan chức năng nói đi đôi với làm, duy trì liêm chính, không chấp nhận bất kỳ hành vi nào tiếp tay, bảo kê cho các vi phạm. Cụ thể, các Bộ Tài chính, Công Thương, Công an, Khoa học và Công nghệ chủ động, thường xuyên rà soát chính sách, pháp luật liên quan, kịp thời phát hiện những bất cập, sơ hở để khẩn trương sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện, tạo khung pháp lý đầy đủ, vững chắc để thuận lợi cho thực thi công tác chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó, kết hợp chặt chẽ với các hiệp hội, doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông và người tiêu dùng để phát hiện, xử lý kịp thời với hàng giả, hàng nhái, xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý vấn đề về an toàn thực phẩm đang diễn ra rất phức tạp, nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón kém chất lượng… đã ảnh hưởng đến chất lượng vật nuôi, cây trồng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Vì vậy, các lực lượng chức năng cần đặc biệt chú trọng đấu tranh với hàng giả, hàng nhái trong lĩnh vực này. Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, các doanh nghiệp cần tránh các biểu hiện do dự, tranh né trong thực hiện công tác chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu vì vừa ảnh hưởng quyền lợi của doanh nghiệp, vừa tác động xấu đến môi trường kinh doanh và ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng cũng như toàn xã hội.

Ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp Hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam cho hay, thời gian tới, Hiệp hội sẽ tổng hợp các phản ánh của doanh nghiệp hội viên, đề xuất với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp hội viên vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, cạnh tranh không lành mạnh.

Xử lý gần 88.000 vụ vi phạm

10 tháng đầu năm 2016, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra trên 145.000 vụ; phát hiện, xử lý gần 88.000 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 523 tỷ đồng. Trong đó, riêng lĩnh vực an toàn thực phẩm: kiểm tra, xử lý 13.893 vụ việc vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 29,6 tỷ đồng, trị giá tang vật thu giữ 20,4 tỷ đồng.

P.Thảo-B.An