Thương binh Trần Thanh Hải và đại diện lãnh đạo Sở Công thương tặng công nhân Nhà tình nghĩa.

Vấn đề đặt ra là phải bảo đảm cung cấp gạch xây dựng cho nhu cầu của địa phương (khi 1.000 lò gạch thủ công trên địa bàn với tổng sản lượng 80 triệu viên/năm đồng loạt ngừng hoạt động) và tạo việc làm với thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động nông thôn trên địa bàn.

Từ năm 2009 đến nay, trong số những nhà máy gạch được xây dựng mới, đi vào sản xuất tại Bắc Ninh có Nhà máy gạch Nam Sơn ở xã Đức Long (Quế Võ, Bắc Ninh) với công suất 30 triệu viên/năm (tương đương sản lượng từ 300 đến 400 lò gạch thủ công) với công nghệ hiện đại, triệt tiêu bớt yếu tố gây ô nhiễm môi trường. Chủ doanh nghiệp là thương binh Trần Thanh Hải, một chiến sĩ cách mạng từng bị địch bắt, tù đày ở Nhà tù Phú Quốc.

Với miền quê Gia Bình thuần nông, đất chật, người đông, để có được cơ ngơi và hiệu quả sản xuất như hôm nay, thì ông Trần Thanh Hải đã phải lăn lộn, bươn chải, tìm tòi, gian nan "đứng mũi chịu sào". Ông Hải đã phải huy động vay vốn trong nhà, ngoài họ, rồi đi ra nước ngoài tìm mua dây chuyền sản xuất gạch. Tiếp đó, ông Hải tìm đến chuyên gia, các nhà khoa học, rồi bám nhà máy từ sáng đến đêm ở xưởng theo dõi quy trình sản xuất, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm... Ở tuổi 60 nhưng ông Hải vẫn đam mê thổi hồn vào từng mẻ gạch hồng, góp phần để nhà máy thực hiện thắng lợi mục tiêu sản xuất "tốt - bền - rẻ". Trong đó, ông Hải luôn chú trọng giảm tối đa lượng khí thải độc hại.

Hiện Nhà máy gạch Nam Sơn đang áp dụng công nghệ sản xuất gạch tuy-nen mạch vòng có hệ thống hầm sấy với bốn goòng kéo. Dây chuyền được cải tiến phần nung theo dạng lửa chạy vòng quanh, sản xuất được cả gạch đặc, gạch hai lỗ và bốn lỗ... Dây chuyền qua cải tiến, ngoài tính năng tiết kiệm đất và nguyên liệu than (dùng than phế thải của Nhà máy nhiệt điện Phả Lại), lượng khí thải CO và CO2 đã giảm thấp nhất. Theo tính toán, với một chục nghìn đơn vị sản phẩm dây chuyền này sử dụng từ 3,5 đến 4 tấn than đã qua sử dụng, chi phí khoảng một triệu đồng. Còn nếu sử dụng công nghệ tuy-nen truyền thống sẽ tiêu tốn từ 1,4 đến 1,6 tấn than cám A cho một chục nghìn sản phẩm, chi phí trên dưới ba triệu đồng. Mặt khác, than phế thải ở nhà máy được phối trộn trực tiếp vào đất tạo hình viên gạch, không chỉ góp phần giải phóng phế thải công nghiệp mà còn tiết kiệm được từ 170 đến 180 triệu đồng/một triệu viên gạch.

Nhờ chịu khó nghiên cứu, cải tiến sản xuất, nhà máy của ông Hải cũng là đơn vị đầu tiên của tỉnh mạnh dạn đầu tư, thay thế công nghệ đậy sỉ than bằng bông gốm cách nhiệt trên mặt lò. Đây là bước đột phá trong việc bảo đảm triệt tiêu bụi bẩn khu vực lò nung, giảm nhiệt lượng phát tán ra ngoài, tăng năng suất lao động của nhà máy. Bảo đảm môi trường nhà máy luôn đạt tiêu chuẩn cho phép.

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Ninh Hoàng Huy Tập cho biết: Công nghệ do nhà máy đang áp dụng sản xuất được cải tiến, không phải sử dụng xe goòng chạy điện, giúp doanh nghiệp mỗi tháng tiết kiệm hơn 27 nghìn KW giờ điện, tương đương 40 triệu đồng. Do đó, giá thành sản xuất gạch giảm đáng kể.

Điều dễ nhận thấy, mấy năm gần đây, trong bối cảnh Nhà nước cắt giảm chi tiêu công, nhiều công trình xây dựng tạm đình hoãn, thị trường vật liệu xây dựng trầm lắng, nhiều nhà máy sản xuất gạch tồn đọng sản phẩm, thì ở Nam Sơn, gạch ra lò đều tiêu thụ hết. Hơn thế, nhà máy luôn thực hiện phương châm phát triển sản xuất luôn gắn liền tham gia giải quyết vấn đề xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của đội ngũ công nhân. Được biết, khi huyện Quế Võ thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hàng nghìn nông dân trên địa bàn không còn ruộng, thu nhập bấp bênh, đời sống khó khăn. Nhà máy gạch Nam Sơn ra đời, đi tiên phong trong tuyển dụng, đào tạo nghề cho nhiều người để vào làm việc trong nhà máy. Hiện nay, có đến 152 trong số hơn 200 công nhân của nhà máy vốn là nông dân không còn ruộng được tuyển dụng vào làm. Hiện, công nhân trong nhà máy đều có thu nhập ổn định, có điều kiện để con cái học hành. Nhiều gia đình công nhân khó khăn về nơi ở được nhà máy hỗ trợ xây, sửa nhà. Trong số đó, chị Trần Thị Tuyến được nhà máy hỗ trợ 65 triệu đồng xây dựng ngôi nhà mới. Hằng năm, nhà máy đều hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho chương trình xây dựng nông thôn mới, Quỹ khuyến học và Đào tạo nghề của địa phương.

Được biết, với sự hỗ trợ khuyến khích của tỉnh Bắc Ninh, ông Trần Thanh Hải cùng Ban giám đốc đang tiếp tục dồn sức triển khai xây dựng, đưa vào sản xuất Nhà máy gạch Trần Sơn, tại xã Đại Lai (huyện Gia Bình) với công suất 35 triệu viên/năm. Ông Hải cho biết: Nhà máy gạch Trần Sơn sẽ tuyển dụng gần 200 lao động là nông dân hết ruộng vào làm công nhân.

Tiếng lành đồn xa, nhiều người đã biết đến tinh thần vượt khó của thương binh Trần Thanh Hải. Tháng 10-2011, Giám đốc, thương binh Trần Thanh Hải vinh dự được mời đi dự Hội nghị các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tiêu biểu toàn quốc tổ chức tại TP Huế.