Khi cánh van phai đậy nắp cống dẫn dòng nặng hơn 30 tấn được hai chiếc kích thủy lực thả từ từ ở độ cao 20m xuống vị trí cố định nơi đáy sông, ấy là lúc dòng chảy từ phía thượng lưa bị ngưng lại - cuộc ngăn sông cuối cùng của dự án Thủy điện Xêkaman 1 công suất 290MW nhằm tích nước phục vụ cho tổ máy phát điện đã thành công. Những tưởng cánh cửa thép khổng lồ kia đã bịt kín dòng chảy qua cống dẫn dòng, nhưng vẫn chưa an toàn cho nhà máy. Một đơn vị xây dựng khác dưới đáy sông đã túc trực ngày đêm liên tục 3 ca 4 kíp với hàng trăm công nhân thay nhau nạo vét, tẩy rửa, làm sạch toàn bộ lòng cống để rồi tiến hành đắp, đổ hàng nghìn mét khối bê tông “mác cao” cho đến khi toàn bộ lòng hầm được lấp đầy bê tông mới chính thức hoàn thành thân đập ngăn sông, bảo đảm an toàn cho việc vận hành nhà máy.

Kỹ sư Bùi Đăng Thướng

Kỹ sư Bùi Đăng Thướng đích thân chỉ huy thi công hạng mục quan trọng này. Mấy ca kíp đổ đầu tiên đã vấp phải sự cố: Từ cốt 0 leo lên địa điểm nơi máy trộn phía bờ phải để kiểm tra định lượng. Tuy vậy, Bùi Đăng Thướng không chút nghi ngờ về chất lượng vật liệu, anh lội xuống hầm lần mò để tìm nguyên nhân sự cố (do lượng nước phía hạ lưu ứ đọng đã chảy ngược thấm qua kẽ van làm bê tông không kịp đông cứng). Lại ngược lên bờ, Thướng huy động cần cẩu và công nhân lội xuống bờ sông nạo, xúc đất đá khơi thông cho nước chảy xuống hạ lưu tránh nước đọng thấm ngược vào lòng cống đang được đổ bê tông. Suốt một tuần lễ thi công liên tục không ngơi nghỉ, tuyến cống trong lõi đập mới được hoàn tất. Bùi Đăng Thướng chia sẻ: “Việc đóng cống ngăn sông lần chót này không thể lơ là chủ quan và ỷ lại vào cánh cửa thép đã được bịt kín. Nếu bị mưa đột ngột, lũ sông tràn về sẽ có nguy cơ đẩy vỡ đập” (hiện tượng đã xảy ra tại công trình Thủy điện Sông Bung - Quảng Nam là bài học cảnh tỉnh).

Tốt nghiệp chương trình học tại Trường ĐH Mỏ - Địa chất Hà Nội, Bùi Đăng Thướng liền vào Gia Lai đầu quân vào Cty CP Sông Đà 3, cùng tham gia lao động ngay trên công trường xây dựng các nhà máy thủy điện Sê San 3 và Sê San 4. Có vốn kiến thức chuyên ngành vững cộng thêm dáng vóc to khỏe, Thướng được phân công làm cán bộ kỹ thuật phụ trách công tác giám sát thi công hiện trường. Sự chăm chỉ, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm với công việc được anh thể hiện rõ nét và tăng dần qua năm tháng. Giai đoạn 2008-2011, Thướng được bổ nhiệm làm Đội trưởng, rồi Phó giám đốc Chi nhánh phụ trách đội quân ra Bắc tham gia xây dựng Thủy điện Bản Vẽ (Nghệ An), tiếp đó lên Thủy điện Sơn La thi công đắp đổ bê tông vai trái đập tràn… Sau gần 6 năm lao động trong nắng gió Tây Nguyên, nay ra Bắc công tác, Thướng có điều kiện sống gần quê nhà (Phủ Cừ - Hưng Yên) đồng thời đạt được nguyện vọng của bản thân cũng là nhân thêm niềm vui cho cha mẹ anh khi xây dựng được tổ ấm hạnh phúc cùng cô giáo dạy học tại trường quận ngoại thành Hà Nội.

Đầu năm 2013, Sông Đà 3 có chủ trương đầu tư xây dựng - kinh doanh một nhà máy thủy điện tại địa bàn tỉnh Kon Tum. Bùi Đăng Thướng được đề bạt làm Giám đốc Chi nhánh 3.07 và nhận nhiệm vụ chỉ huy đoàn quân xây dựng đi thi công công trình. Chàng kỹ sư to khỏe Bùi Đăng Thướng lại nhanh nhẹn khoác ba lô tiến về vùng sâu hơn của miền núi rừng Tây Nguyên đại ngàn. Vị trí nhà máy thủy điện do Sông Đà 3 làm chủ đầu tư được đặt trên dòng suối Đăk Lô, khu vực sát dãy núi Trường Sơn Tây. Đăk Lô hôm nay đã khiến khắp cả vùng Kom P’long - tỉnh Kon Tum thực bừng sáng, tuyến đường dẫn từ TP Pleiku vào nhà máy phải ngót 200 cây số nhưng giờ thì xe cộ có thể chạy đến tận nơi một cách dễ dàng thuận tiện.

Vậy nhưng, để đạt được thành quả nói trên không thể không nhắc đến những năm tháng mà Bùi Đăng Thướng cùng hàng trăm người thợ đã vượt qua biết bao gian nan, ăn đói nhịn khát vì xa dân, xa chợ; lại bị sốt rét, lở ghẻ do nạn ruồi vàng hành hạ… mà vẫn quyết tâm lao động thi công hoàn thành các nhiệm vụ phát tuyến, làm đường vài chục cây số, san ủi mặt bằng, đào hố móng… Khi công trường hết cảnh phải gùi từng lu nước, vác từng can dầu rồi làm máng trượt đổ từng can dầu từ trên cao xuống cho máy ủi, máy xúc hoạt động thì Chi nhánh 3.07 lại nhận nhiệm vụ sang Lào tham gia thi công các công đoạn cuối tại công trình thủy điện Xêkaman 1. Ngoài câu chuyện Chi nhánh 3.07 thi công nút cống dẫn dòng kể trên, đơn vị của Bùi Đăng Thướng cũng đảm nhận các gói thầu chính như: Tham gia đắp đập, thi công mặt bằng trạm OPY; đặc biệt còn được Chủ đầu tư phân giao nhiệm vụ tổ chức giải phóng mặt bằng và xây dựng hơn 100 căn nhà cùng với khu trường học, trạm xá, câu lạc bộ… cho đồng bào các bộ tộc Lào trong khu vực lòng hồ về nơi tái định cư. Tháng 8 vừa qua, Chi nhánh 3.07 đã hoàn thành bàn giao 50 căn hộ đợt 1 cho các hộ dân đến nhận nhà về ở yên ổn, phấn khởi. Sau sự kiện này, đại diện chính quyền huyện Xan Xay và tỉnh Attapeu đã ghi nhận những đóng góp của Chi nhánh 3.07 và cá nhân Bùi Đăng Thướng được nhận bằng khen của Chủ tịch tỉnh Attapeu.

Gần 1 năm nay, khi công việc trên công trường Xêkaman 1 chuẩn bị hoàn tất, Sông Đà 3 đã tìm nhận được những gói thầu do Chủ đầu tư Hàn Quốc làm dự án tại tỉnh Champasack, và Chi nhánh 3.07 lại được giao tiếp nhận nhiệm vụ để chuyển dần quân số cùng xe, máy, thiết bị đến đó thi công. Vậy là hàng tuần, hàng tháng Bùi Đăng Thướng phải thường xuyên qua lại quãng đường ngót 200 cây số để đôn đốc, kiểm tra công việc. Chỉ huy một chi nhánh với trên 500 cán bộ - kỹ sư và công nhân, lại nhận thi công các gói thầu khác nhau, địa bàn phân tán cách trở trên đất nước bạn, nhưng Bùi Đăng Thướng luôn biết cách sắp xếp lịch công tác cân đối từ việc lớn tới việc nhỏ, thường xuyên quan tâm chăm lo tốt các điều kiện sinh hoạt ăn, ở của CBCNV đơn vị mình, xây dựng các sân thể thao rèn luyện sức khỏe, lập câu lạc bộ giải trí nâng cao đời sống tinh thần giúp người lao động thêm vui vẻ, quên đi mệt mỏi và nỗi nhớ gia đình…

Trong sổ lưu khen thưởng tại Phòng Tổ chức Cty CP Sông Đà 3, Bùi Đăng Thướng đã có 8 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 1 lần được tôn vinh Chiến sĩ thi đua ngành Xây dựng. Năm 2009, anh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Với những cống hiến trong lao động của mình, năm 2016 Bùi Đăng Thướng được Cty đề nghị Bộ Xây dựng trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng.

Lê Nguyên