Tóa án Anh hôm nay 2/11 ra phán quyết dẫn độ ông chủ WikiLeaks Julian Assange về Thụy Điển để đối mặt với nghi án quấy rối tình dục.

Ông chủ WikiLeaks Julian Assange.

Theo hai thẩm phán Judges John Thomas và Duncan Ousely thuộc Tòa án tối cao Anh, ông Assange sẽ bị dẫn độ về Thụy Sỹ để điều trần về cáo buộc tấn công tình dục hai phụ nữ ở đây năm 2010.

Tuy nhiên, đến nay, ông chủ WikiLeaks vẫn kiên quyết bác bỏ các cáo buộc này và cho rằng những cáo buộc đó mang động cơ chính trị vì WikiLeaks đã công khai các tài liệu nhạy cảm, trong đó có các tài liệu ngoại giao mật của Mỹ. Ông Assange lo ngại rằng nếu bị dẫn độ sang Thụy Điển, ông có thể sẽ bị đưa sang Mỹ để đối mặt các cáo buộc riêng rẽ liên quan tới WikiLeaks mà ông nói có thể là án tử hình.

Ông Assange bị bắt vào tháng 12 năm ngoái, sau khi tự nguyện trình diện cảnh sát Anh. Assange đã bị tạm giữ một tuần trong tù nhưng sau đó được tại ngoại nhờ nộp tiền bảo lãnh.

Kể từ khi thành lập năm 2006 đến nay, trang mạng WikiLeaks đã tiết lộ hàng trăm nghìn tài liệu mật ngoại giao Mỹ. Hồi cuối tháng 10 vừa qua, WikiLeaks đã tuyên bố sẽ ngừng tiết lộ các tài liệu mật do các khó khăn về tài chính.

Nguồn AP/DVT.vn