Ngày 9-10, chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã điều tra làm rõ nguyên nhân bà Lê Thị H. (SN 1969) trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm dùng xăng tự thiêu dẫn tới tử vong.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 13h ngày 3-10 tại cánh đồng trồng rau ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.

Chỉ huy CAP Cổ Nhuế 2 cho biết, bà Lê Thị H. là người dân ở phường Minh Khai, nhưng nhiều năm qua đã cùng chồng và 2 người con dựng một căn chòi nhỏ ở ruộng rau thuộc địa bàn phường Cổ Nhuế 2 để tiện trông nom, sản xuất. Hàng ngày, vợ chồng bà H. trồng rau và nuôi trâu nhưng cuộc sống rất khó khăn.

Theo lời người làm chứng Nguyễn Văn Điền, khoảng 13h ngày 3-10, khi ông đang chăm sóc ruộng rau thì bất ngờ phát hiện bà H. tưới xăng lên người rồi châm lửa đốt. Ông Điền cố sức dập được lửa rồi gọi người tới giúp đưa bà H. đi cấp cứu.

Tại thời điểm đưa đi cấp cứu và lực lượng công an lấy lời khai, bà H. vẫn khá tỉnh táo, trả lời mình tự đổ xăng đốt. Tuy nhiên do nhiễm trùng vết bỏng nặng nên bà H. đã tử vong sau đó 2 ngày.

Từ lời khai của các nhân chứng và người nhà nạn nhân, cơ quan công an xác định nguyên nhân dẫn tới vụ việc đau lòng trên là do trước đó, con trai bà H. đã mang chiếc xe máy của gia đình đi cầm cố. Bà H. đã nhiều lần nhắc con mang xe về để gia đình có phương tiện đi lại.

Chiều 3-10, bà H. một lần nữa nói với chồng và con về việc này và dọa nếu không mang xe về thì sẽ tự đốt mình. Chồng và con bà H. cho rằng bà H. chỉ dọa và không dám làm thật nên không ngăn cản và hậu quả đáng tiếc đã xảy ra.