Sau vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ năm 2007, cuộc sống của người dân ở đây dường như đã biến đổi hoàn toàn.

Nhờ được tiền hỗ trợ của nhà nước, các mạnh thường quân nhiều gia đình có nạn nhân trong vụ việc đã vượt qua nỗi đau vươn lên làm giàu nhưng cũng có không ít người rơi vào cảnh bần cùng vì tiêu tiền phung phí, nướng vào bài bạc rượu chè. Điển hình trong số những người vung tiền qua cửa sổ có bà Nguyễn Thị Tám (42 tuổi)- có được số tiền hỗ trợ hàng trăm triệu đồng người phụ nữ này thay vì lo tạo dựng lại cuộc sống gia đình thì lại nướng hết vào bài bạc, rượu chè. Cũng bởi vậy nên khi nhắc tới người phụ nữ này, người đân địa phương đã đặt cho bà biệt danh “nữ chí phèo xã Mỹ Hòa”.

Bi kịch sau vụ sập cầu

Cùng sinh ra trong gia đình nghèo khó nên khi đến với nhau, bà Nguyễn Thị Tám và ông Lê Văn Bon (45 tuổi) tỏ ra đồng cảm với nhau. Được cha mẹ cho một mảnh đất, cất cho căn nhà nhỏ, hai người ra sống riêng và động viên nhau mưu sinh qua ngày. Hàng ngày ông Bon đi làm thuê khắp nơi, ai kêu việc gì là làm, ông không nề hà bất cứ công việc gì. Còn bà Tám thì hàng ngày lo chăm sóc cho mảnh vườn của hai vợ chồng, thời gian nông nhàn chị cũng đi làm thuê trong xóm kiếm thêm chút đỉnh để phụ giúp cho chồng.

Nguoi phu nu bien thanh 'chi pheo' sau ngay nhan duoc tien ho tro chong tu nan - Anh 1

Ngôi nhà lụp xụp của bà Loan

Mặc dù hai vợ chồng luôn chịu khó làm lụng nhưng công việc làm thuê làm mướn cũng chỉ đủ cho cả hai lo đủ bữa ăn qua ngày. Nhất là khi đứa con trai đầu lòng của họ ra đời thì kho khăn lại đè nặng lên vai của đôi vợ chồng trẻ này.

Cũng trong thời gian ấy, cây cầu Cần Thơ cũng bắt đầu thi công, ông Bon thấy nhiều người tại địa phương ra đó xin việc làm nên cũng theo chân họ. Vốn là người khỏe mạnh, không nề hà việc gì nên ông cũng nhanh chóng xin được công việc tại đây với mức lương 150 ngàn/ ngày.

Nguoi phu nu bien thanh 'chi pheo' sau ngay nhan duoc tien ho tro chong tu nan - Anh 2

Bà Loan luôn trong tình trạng say khướt

Có công việc ổn định, thu nhập lại khá cao khiến ông Bon mừng ra mặt bởi những ngày sau này vợ con ông sẽ không phải sống khổ cực như trước đây. Ông còn nghĩ tới ngày mình sẽ tự tay xây lên cho vợ con một ngôi nhà khang trang để mở mày mở mặt với thiên hạ. Thấy ông chịu khó, có tính toán cho tương lai nên bà Tám cũng hết sức ủng hộ. Vậy nhưng rồi những tính toán của ông đã bị đổ vỡ hoàn toàn khi bi kịch ập xuống. Gần một tháng khi thi công nhịp dẫn cầu Cần Thơ thì tai nạn đã xảy ra, ông Bon cũng là một trong số hàng trăm nạn nhân tử nạn trong vụ sập cầu này. Bao mơ ước của ông đã bị vùi lấp theo nhịp cầu sập xuống dòng sông Hậu.

Ngày ông Bon mất, bà Tám cũng khóc hết nước mắt, chị không ngờ rằng lại có ngày mình phải đón nhận bi kịch đau lòng tới vậy. Chồng mất, trên tay lại còn đứa con thơ vừa tròn 1 tuổi khiến chị không biết xoay trở ra sao. Bởi vậy mỗi khi nghĩ tới, hai hàng lệ lại chảy dài trên khôn mặt gầy hao của bà. Đồng cảm với những hoàn cảnh như của bà Tám, chính quyền địa phương cùng các mạnh thường quân đã nhanh chóng tìm tới chia sẻ cùng. Những món quà vật chất như chiếc phao cứu sinh giúp họ có thể bám lấy để vượt qua nỗi đau.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng ấp Hưng Mỹ 1, xã Mỹ Hòa cho biết, vụ sập cầu Cần Thơ trên ấp Hưng Mỹ 1 có 34 thương vong trong đo có 17 gười chết. Gia đình hầu hết là diện khó khăn về kinh tế. Khi tai nạn ập đến có người thì mất chồng mất con, có người thì may mắn thoát chết nhưng cũng bị di chứng không còn đủ sức khỏe để làm những công việc nặng như trước. May mắn sau tai nạn ấy cũng có rất nhiều người đồng cảm về hỗ trợ họ vượt qua nỗi đau về tinh thân.

“Mỗi nạn nhân được nhận cả tiền nhà nước hỗ trợ cộng với tiền các nhà hảo tâm giúp đỡ cũng được khoảng 400 triệu. Có tiền trong tay, một số người lo khắc phục bằng việc đầu tư vào làm ăn nhưng cũng không ít người ném số tiền ấy vào những mục đích không chính đáng như cờ bạc, rượu chè. Để khi tiền hết, họ không những vẫn trở về với kiếp nghèo mà còn mang lên mình bao tật hư xấu, bao lời gièm pha của người dân xung quanh”, ông Minh chia sẻ.

Nguoi phu nu bien thanh 'chi pheo' sau ngay nhan duoc tien ho tro chong tu nan - Anh 3

Ông Minh Trưởng áp chia sẻ với người viết

Trở thành “chí phèo”

Cũng theo vị trưởng ấp, điển hình của những người không biết quí trọng đồng tiền, ăn tiêu trác tán là bà Nguyễn Thị Tám. Vốn là người hiền lành, chịu khó nhưng khi có trong tay một số tiền lớn người phụ nữ này lại thay đổi hoàn toàn.

Bà Tám thay vì dùng số tiền được trợ cấp mang đi lo cho kinh tế gia đình, lo cho đứa con của hai người thì lại dùng số tiền hàng trăm triệu đồng ấy sắm sữa vật dụng đắt tiền trong nhà, số tiền còn lại bà nướng hết vào cờ bạc, rượu chè. Cũng bởi vậy, số tiền hơn 400 triệu đồng tiền hỗ trợ chỉ trong một thời gian ngắn đã không còn lấy một đồng.

Khi tay trắng, không có tiền thỏa mãn những thú vui, những cơn say bạc bà Tám lại trở về nhà mang những vật dụng mình mua trước đây đi cầm cố lấy tiền ăn chơi. Mặc dù nướng hết số tiền hỗ trợ vì chồng tai nạn lao động vào cờ bạc rượu chè nhưng tới nay bà Tám vẫn không hề nhận ra việc làm của mình. Hàng ngày bà Tám vẫn vùi mình trong nhưng cơn say vô tận.

Chứng kiến hình ảnh của bà Tám, không ít người dân đã tỏ ra ngán ngẩm. Ông Nguyễn Quang Hùng(56 tuổi, ngụ tại địa phương) chia sẻ: “Ngày trước bà ấy hiền lành bao nhiêu thì giờ đây đổ đốn bấy nhiêu. Hơn 400 triệu và thời gian ấy là cả một tài sản lớn chứ ít ỏi gì. Bằng số tiền ấy người ta có thể xây nhà dựng cửa khang trang rồi mua vài công đất làm ăn, phát triển kinh tế. Đằng này bà ấy lại đem nướng hết vào bài bạc, rượu chè”.

Cũng vì không lo toan cho gia đình, tiền bạc lại nướng hết vào cờ bạc, rượu chè nên ngay cả đứa con trai duy nhất của bà vốn đã chịu nhiều thiệt thòi cũng không được như các bạn được cắp sách tới trường. Theo nhiều người sống gần nhà bà Tám cho biết, ngay từ khi còn nhỏ, con trai bà Tám đã phải nghỉ học đi bán vé số lấy tiền nuôi thân và lo cho mẹ. “ Nhìn thằng bé hàng ngày phải cầm xấp vé số đi bán khiến ai cũng cảm thấy đau lòng. Thương cho nó bao nhiêu thì người ta lại giận mẹ nó bấy nhiêu”, ông Hùng chia sẻ.

Tìm tới gia đình bà Tám trong một buổi chiều muộn, hình ảnh đầu tiên người viết được chứng kiến là bà Tám đang đứng thủ trước hàng dào nhà không cho ai bước qua. Trong bộ dạng say khướt, bà Tam không ngừng chửi bới cuộc đời, chửi bới kẻ nào đó đã không bán rượu chịu cho bà. Cố nán lại để hỏi thăm đôi điều nhưng bà Tám nhất quyết không cho ai bước chân vào ngôi nhà lụp xụp của mình. Bà lầm bầm nói: “ Có cho tiền đâu, vào nhà tui làm gì”.

Theo bà Nguyễn Thị Loan (45 tuổi, hàng xóm) cho biết, từ lâu bà Tám luôn chìm trong những cơn say như vậy. Lúc say thì như người man dại, chửi bới mọi người. Còn khi tỉnh thì lại khóc lóc than thân trách phận, than cuộc đời bất công. Bà Loan cho biết thêm: “ Ngày trước thấy bà ấy suy sụp vì chồng mất người dân đây ai củng buồn thay nhưng rồi khi có tiền, bá ấy cũng không coi ai ra gì. Lúc nào bà Tám cũng tỏ ra mình là người có tiền, bà ấy không chơi với bất cứ ai trong khu vực mà toàn kết giao với những người có máu mặt, có tiền. Rồi những cuộc chơi ấy cũng báo hại bà ấy, dính vào cờ bạc, rượu chè, bà ấy đã tự hủy hoại bản thân và gia đình. Nhiều năm nay mọi người vẫn gọi bà ấy là “nữ chí phèo xã Mỹ Hòa”.

“ Đúng là cuộc đời đã cướp đi người chồng của bà ấy thật nhưng đâu phải cướp đi tất cả, bà ấy còn đứa con trai, còn bao tài sản mà nhà nước hỗ trợ. Nếu là người biết suy tính thì giờ bà ấy cũng thuộc dạng khá trong khu vực chứ không phải như bây giờ. Đáng thương nhất là đứa con bà ấy, vì người mẹ không biết suy nghĩ mà phải bỏ học đi bán vé số lấy tiền nuôi thân”, bà Loan chia sẻ.

Phong Nguyệt