Một người phụ nữ Thái Lan bị cảnh sát bắt giữ sau khi có những lời lẽ được cho là báng bổ tới Nhà vua.

Nguoi phu nu bi bat quy lay truoc di anh Nha vua Thai Lan vi xuc pham Hoang gia tren mang - Anh 1

Bà Sarasat bị bắt quỳ và vái lạy trước di ảnh Nhà vua (ảnh cắt từ clip)

Theo Guardian, một người phụ nữ Thái Lan đã bị bắt giữ sau khi có những lời lẽ báng bổ tới Nhà vua Bhumibol Adulyadej trên mạng xã hội. Trong một đoạn video, người ta nhìn thấy Umaporn Sarasat, 43 tuổi, bị các sĩ quan áp giải tới đồn cảnh sát Bophut thuộc hòn đảo du lịch Koh Samui.

Trước khi bước vào bên trong văn phòng cảnh sát, người phụ nữ làm nghề kinh doanh nhỏ này bị bắt quỳ và vái vạy trước di ảnh Nhà vua quá cố trong tiếng sỉ nhục đến từ những người xung quanh. Thậm chí, một số người, trên tay cầm di ảnh của Nhà vua, đã cố gắng lao tới tấn công bà Sarasat bất chấp sự ngăn cản của cảnh sát.

Guardian cho biết, bà Sarasat có thể phải đối mặt với các hình phạt dành cho tội danh báng bổ, xúc phạm Hoàng gia.

“Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để giải quyết vụ việc,” ông Thewes Pleumsud - cảnh sát trưởng thị trấn Bophut cho biết. “Tôi hiểu cảm xúc của các bạn. Các bạn đến đây để bày tỏ sự trung thành với Nhà vua. Đừng lo lắng, tôi sẽ giữ lời hứa của mình.”

Đoạn video ghi lại cảnh quỳ lạy của bà Sarasat trước di ảnh Nhà vua (nguồn: Youtube)

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đề nghị người dân kiềm chế những phát ngôn của mình nhằm vào những người cố tình không mặc áo có màu đen và trắng để thể hiện sự thành kính với Nhà vua.

Thái Lan có luật lệ hà khắc về tội khi quân. Luật pháp Thái Lan nghiêm cấm các hành vi phỉ báng, chỉ trích hoàng gia dưới mọi hình thức. Người nào có hành động hoặc bài viết được coi là xúc phạm Nhà vua hay gia đình hoàng tộc đều phải chịu hình phạt nghiêm khắc, thậm chí phải ngồi tù.

Vân Hồng (theo Guardian)