ANTĐ - Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 18-5 đã đề nghị nhóm người biểu tình hủy bỏ kế hoạch chuyến đi ra bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông. Trong khi đó Trung Quốc duy trì báo động cao tại khu vực tranh chấp này.

Philippines quyết không nhân nhượng chủ quyền Philippines mạnh chi cho quốc phòng

Tàu cá Philippines tại khu vực Masinloc, cách bãi cạn Scarborough 128 hải lý

Một nhóm khoảng 20 người, do cựu sĩ quan hải quân Nicanor Faeldon dẫn đầu cùng một nhóm phóng viên truyền hình dự kiến sẽ khởi hành từ thành phố ven biển phía bắc Masinloc đi tàu ra bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) vào ngày 18-5. Tuy nhiên, vào những phút cuối cùng, chuyến đi đã bị hủy bỏ sau khi ông Nicanor Faeldon nhận được cuộc gọi của Tổng thống Philippines Aquino. Ông Faeldon cho biết, chuyến đi nhằm mục đích kêu gọi sự ủng hộ của thế giới đối với nỗ lực của Chính phủ Philippines nhằm giải quyết một cách hòa bình những tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông với Trung Quốc.

Tổng thống Aquino nói rằng đại diện của Chính phủ Philippines hiện đang ở Trung Quốc để đàm phán về những tranh chấp hàng hải và việc hoãn chuyến đi này có thể tốt hơn cho việc giải quyết tranh chấp.

Trong khi đó, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin, Trung Quốc duy trì cảnh báo cao độ tại đảo Hoàng Nham sau khi nhóm người Philippines lên kế hoạch ra khu vực này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, Trung Quốc duy trì cảnh báo cao độ tại khu vực này để ngăn chặn bất kỳ hành vi khiêu khích nào.

Nguyễn Hà
(Theo Abs-cbnnews, Tân Hoa xã)