Các chuyên gia cho biết người Philippines cảm thấy an toàn hơn bởi vì ông Duterte đã thực hiện đúng như những gì ông đã cam kết về cuộc chiến với tội phạm và ma túy.

Trong một cuộc khảo sát ý kiến của người dân Philippines về mức độ hài lòng của họ với Tổng thống Philippines sau 90 ngày ông nhậm chức, ông Duterte đã được đánh giá đang làm việc “rất tốt” do đã mạnh tay triệt phá những ổ ma túy và thẳng tay trừng trị những con nghiện và tội phạm.

Nguoi Philippines cam thay an toan hon nho ong Duterte - Anh 1

Tổng thống Philippines Duterte. (Ảnh: Reuters)

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi tổ chức Social Weather Stations (SWS). Theo đó, chỉ có 11% trong số 1.200 người Philippines được khảo sát cho hay họ không hài lòng với những gì ông Duterte đang làm. Trong khi đó, 64% khác khẳng định rằng họ hài lòng với tổng thống đương nhiệm.

Kết quả trên cho thấy ông Duterte đang có một khởi đầu thuận lợi hơn so với những người tiền nhiệm của ông như cựu Tổng thống Benigno Aquino, Joseph Estrada và Gloria Macapagal Arroyo, nhưng vẫn chưa đạt được mức 66% như cựu Tổng thống Fidel Ramos vào năm 1992.

Ngoài ra, còn 13% người khác vẫn chưa đưa ra quyết định của mình.

Cuộc khảo sát không hỏi rõ lý do cụ thể cho các đánh giá này. Cuộc thăm dò được thực hiện qua các cuộc phỏng vấn trực tiếp từ ngày 24 đến 27/9, sau khi ông Duterte “phản pháo” những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Obama về chiến dịch chống ma túy của Philippines và trước khi ông nói rằng có thể sẽ tìm kiếm mối quan hệ đồng minh mới với Nga và Trung Quốc.

Trước đó, một cuộc thăm dò khác của cơ quan Pulse Asia được thực hiện một tháng sau khi ông Duterte lên nắm quyền cho thấy tỉ lệ người dân tin tưởng ông đạt tới 91%.

Ông Duterte giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9/5 với chiến thắng áp đảo sau khi cam kết sẽ mở rộng chiến dịch chống tội phạm mà ông từng áp dụng khi còn là thị trưởng thành phố Davao.

Nhà phân tích chính trị Nelson Navarro cho rằng kết quả thăm do SWS cho thấy người Philippines đang cảm thấy an toàn hơn vì chiến dịch trên của ông Duterte. Thêm vào đó, những phát ngôn thẳng thắn, không nể nang của tổng thống với Mỹ, các nước châu Âu và cả Liên Hợp Quốc không làm mất uy tín của ông mà thậm chí còn khiến người ủng hộ cho rằng ông sẵn sàng đứng ra bảo vệ đất nước, bất chấp những lời chỉ trích cả trong nước và quốc tế.

Danh Tuyên