Chiều 13/10, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Hải Bình đã trả lời nhiều câu hỏi và thông tin về một số vấn đề mà dư luận quan tâm.

Nguoi phat ngon lam ro van de du luan quan tam - Anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình - Ảnh: Mofa

Liên quan tới câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước những diễn biến gần đây tại đường ranh giới giữa Ấn Độ và Pakistan, ông Bình cho biết:

“Việt Nam mong muốn Ấn Độ và Pakistan giải quyết các vấn đề tồn tại trong quan hệ song phương bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân cả hai nước, góp phần vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới”.

Trả lời câu hỏi về việc 3 nhà máy hạt nhân của Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động gần khu vực biên giới với Việt Nam, ông Bình nêu rõ:

“Việc các nước xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân cần phải bảo đảm tuân thủ Công ước An toàn hạt nhân và các quy định liên quan của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn môi trường của các nước láng giềng. Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này”.

Một vấn đề khác đang được dư luận chú ý là việc truyền thông Nga cho biết Nga đang cân nhắc việc quay trở lại cảng Cam Ranh và liệu Việt Nam có cho phép một quốc gia khác mở căn cứ quân sự ở cảng Cam Ranh, Người phát ngôn nhấn mạnh:

“Việt Nam luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên thế giới trên cơ sở củng có lợi, vì hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Trong thời qian qua, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga cũng như các đối tác lớn khác trên thế giới đang có những bước phát triển rất mạnh mẽ.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba, cũng như không cho phép bất cứ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam”.

Thùy Dung