Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối ngày 29/10, Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ các sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan việc điều động, tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh.

Nguoi phat ngon Chinh phu: Tiep tuc lam ro viec bo nhiem Trinh Xuan Thanh - Anh 1

Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng

Xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội

Trả lời báo chí liên quan đến thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng với hình thức cảnh cáo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, báo chí quan tâm vụ việc hết sức xác đáng. Ngay cả đảng viên cả nước cũng hết sức quan tâm.

Đây là vụ việc hết sức quan trọng, Tổng Bí thư đã có chỉ đạo các cơ quan vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ kết luận sai phạm trong vấn đề điều động, bổ nhiệm cán bộ liên quan Trịnh Xuân Thanh.

“Thông báo kết luận liên quan nguyên Bộ trưởng Công thương là việc làm đáp ứng mong mỏi yêu cầu cán bộ đảng viên, nhân dân là làm rõ công khai minh bạch trước công chúng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Ngày 25/10, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng tiếp tục họp và giao các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ các sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan việc điều động, tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh.

“Khởi tố hay không thì chúng ta làm theo quy định điều lệ đảng và pháp luật. Nếu tổ chức, cá nhân vi phạm đến đâu xử lý theo quy định”, Người phát ngôn Chính phủ nói rõ.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, với tinh thần đã được nêu trong Nghị quyết Trung ương 4, các cơ quan của Đảng, Nhà nước, hành pháp, tư pháp sẽ vào cuộc quyết liệt, minh bạch, công khai, xử lý đúng người đúng tội theo quy định pháp luật. Kết quả đến đâu các cơ quan sẽ thông báo đến báo chí đến đó.

Thanh tra đột xuất Sở “có 44/46 người làm lãnh đạo”

Liên quan đến công tác cán bộ, vừa qua báo chí phản ánh tình trạng ở một số địa phương có tình trạng bổ nhiệm người nhà làm lãnh đạo hay đề bạt công chức tràn lan, bổ nhiệm vượt số lượng quy định, gây bức xúc trong dư luận.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra công vụ, xác minh các thông tin báo chí và dư luận phản ánh.

“Trên cơ sở đó sẽ đánh giá việc bổ nhiệm cán bộ công chức giữ các vị trí lãnh đạo, quản lý có đúng quy định của pháp luật hay không. Tùy theo mức độ, tính chất vi phạm đến đâu sẽ có kiến nghị để xử lý đến đó”, ông Tuấn nói.

Liên quan đến vụ việc cụ thể mà báo chí phản ánh là tại Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Hải Dương có 44/46 người làm lãnh đạo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, ngày 24/10, Bộ đã ra quyết định thanh tra đột xuất.

Theo đó, sẽ tiến hành thanh tra đột xuất về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong việc tuyển dụng công chức, viên chức, việc bổ nhiệm công chức, viên chức, số lượng phó, trưởng phòng và việc ký hợp đồng lao động làm công tác tuyên môn tại Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Hải Dương.

Thời kỳ thanh tra đột xuất là từ ngày 1/1/2014 đến ngày 15/10/2016. Thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, ngay tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ mới, Thủ tướng đã nhấn mạnh mục tiêu, nhiệm vụ đổi mới công tác cán bộ, chấn chỉnh tất cả các khâu, từ tuyển dụng cho đến bổ nhiệm, theo tinh thần là “chúng ta tìm người tài chứ không tìm người nhà.

“Hiện nay Chính phủ, Thủ tướng đang chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện thể chế về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức, bảo đảm công khai, minh bạch, hạn chế tiêu cực, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, xử lý nghiêm các vi phạm”, Người phát ngôn Chính phủ thông tin.

Thảo Nguyên