Độc giả thật lòng, ở đâu cũng còn người tốt

Giữa biển khơi mênh mông, sự sống của con người chỉ mong manh như một hạt cát, tất cả những gì để níu lấy sự sống là chiếc áo phao và một phần của chiếc ca nô lật úp còn nổi trên mặt biển. Anh Trần Hữu Hiệp lúc đó còn khỏe, lại đang mặc áo phao, thấy nhiều người còn trôi nổi giữa biển, Hiệp đã kéo được 4 người về phía phần nổi của chiếc ca nô.

Đến người thứ 5, khi đã đuối sức, Hiệp bèn cởi chiếc áo phao đang mặc cho người phụ nữ này. Ngay lúc đó, một cơn sóng đánh anh văng ra xa. Hiệp lấy sức bơi vào, thêm một đợt sóng nữa, cơn sóng này đã cuốn anh đi xa mãi.

Bà Thìn (mẹ anh Hiệp) khóc ngất suốt mấy ngày nay.

Độc giả Lê Tâm xúc động: “Xin cúi mình trước vong linh của người anh hùng giữa đời thường. Anh đã làm bao nhiêu người đang sống phải hổ thẹn với những nhỏ nhen, ích kỷ, đố kỵ, tham lam...Xin thắp một nén nhang lòng và mong anh siêu thoát về thế giới của những người anh hùng, những huyền thoại của dân tộc Việt Nam và cả loài Người.”

Độc giả Lê Tuấn đã nhận xét: “Một con người dũng cảm, có tấm lòng cao cả, hy sinh mình vì sự sống của người khác, đất nước có nhiều con người như vậy thì tốt biết bao...Cầu chúc linh hồn em nhanh được siêu thoát. Xin được chia buồn cùng gia đình.!”

“Gửi hương hồn anh Trần Hữu Hiệp! Giữa sự sống và cái chết chỉ cách nhau gang tấc mới thấy những hành động cao đẹp của con người! Anh sẵn sàng hy sinh để mang lại sự sống cho người khác! Hành động của anh thật đáng trân trọng và đáng để mọi người học tập. Xin chúc anh yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng và xin chia buồn cùng các gia đình nạn nhân.”, độc giả Trần Quang Hợp chia sẻ.

Một độc giả khác là Quốc Tuấn cho rằng những tấm gương như anh Hiệp cần được phong liệt sĩ: “Xứng đáng được phong liệt sĩ! Nghiêng mình trước anh, cầu mong anh về với cõi niết bàn!”

Độc giả với nickname Congly chia sẻ: “Anh Trần Hữu Hiệp xứng đáng là 1 liệt sĩ. Xin thành thật chia buồn cùng các gia đình nạn nhân .”

Độc giả Nguyễn Quang Minh cũng đồng quan điểm: “Đề nghị nhà nước kịp thời xem xét và quyết định truy tặng anh Hiệp Danh hiệu Liệt sỹ, thậm chí Danh hiệu Anh hùng, vì theo tôi anh ấy hành động rất anh hùng”.

Còn độc giả tên Dân nói thật lòng hơn cả: "Xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh em. Cầu cho linh hồn em được siêu thoát. Trong lúc xã hội hỗn loạn, con người dẫm đạp lên nhau để sống, nhiều người tẩy chay dân xứ Thanh, hành động của em đã nói lên rằng xã hội vẫn còn người tốt, người dũng cảm. An nghỉ em nhé!".

Diễn tập thì nhanh, hữu sự thì dở

Về cách giải quyết của lực lượng cứu hộ, cùng với trách nhiệm của những bên liên quan đến vụ việc, độc giả vô cùng bức xúc.

Với hai chiếc ca nô biết chiếc ca nô đồng hành gặp nạn mà không quay lại cứu, bạn đọc Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ:

“Đọc nhiều thông tin về vụ chìm tàu, đặc biệt về tinh thần nghĩa hiệp của Hiệp tôi đã khóc. Nhưng lại vô cùng giận dữ trước những thông tin cho rằng có hai ca nô của đồng nghiệp chạy qua mà bàng quan trước cái chết của đồng nghiệp mình, và sự dối trá của những kẻ tiếp nhận thông tin mà cố tình giấu giếm làm chậm trễ công việc cứu nạn. Những kẻ đó đáng lẽ phải đổi chỗ cho 9 người không may mắn. Các người sẽ bị dằn vặt suốt cuộc đời còn lại, thật đáng khinh bỉ!”

Độc giả Kha cho rằng: “Thấy đồng loại gặp nạn mà quay mặt và thờ ơ.Thật là không bằng cầm thú.”

Cùng quan điểm ấy, độc giả Nguyễn Thanh Văn nhận định: “súc vật còn cứu nhau lúc lâm nạn, những kẻ không cứu đồng loại tự xem lại mình”

Người nhà nạn nhân đau đớn chờ xác người thân

Độc giả Bùi Sĩ Minh thương xót trước cái chết của những nạn nhân: “Thật quá cảm động trước tình người của những người trên chuyến đi định mệnh này. Cầu chúc cho những người đã ra đi được bình an nơi chín suối."

Đồng thời độc giả này cũng tỏ ra bức xúc với công tác cứu hộ và giải quyết vụ việc của các bên hữu trách:

"Tôi theo dõi nhiều bài báo về vụ chìm tàu này mà ko hiểu được tại sao phải 5-6 giờ đồng hồ sau khi anh Cương báo tin về lực lượng cứu hộ mới ra tới nơi? Trong khi đó, địa điểm chìm tàu cách Vũng Tàu có vài hải lý. Có gì làm chậm trễ như vậy? Máy bay trực thăng đâu? Xuồng cao tốc đâu? Những thứ này cần phải đi đầu tiên trước khi tàu cứu hộ tới. Mà Vũng Tàu thiếu gì những thứ này.”

Độc giả Huy Hoàng đặt câu hỏi trong trường hợp này: “Lúc diễn tập thì đủ các loại phương tiện, khi hữu sự chả thấy máy bay tàu bò đâu cả”.

Độc giả PKH thắc mắc: “5 tiếng sau mới có mặt tại hiện trường....tới để nhận xác à? Những trường hợp như thế này tính mạng của họ được tính bằng giây."

Độc giả có nickname zorro nguyen đánh giá: “qua vụ việc này nó thể hiện tại sao đất nước chúng ta vẫn lạc hậu. Quá là nhiều số để gọi khi gặp trường hợp nguy hiểm. Tại sao không làm một số cho người dân có thể liên lạc một cách dể dàng. Nếu có số duy nhất, theo tôi vụ tai nạn này có thể được giải quyết một cách đơn giản chứ không xảy ra vụ việc phức tạp như thế này. Cổ hủ, dốt nát.”

Độc giả NguyenN cho rằng: “Theo dõi vụ việc từ đầu đến cuối chả thấy ai nhận trách nhiệm gì về mình cả toàn đổ thừa tại người khác, người tự nguyện đi trên canô quá tải cũng không chịu nhận lỗi, cứu hộ chậm cũng ko nhận lỗi....thế này đúng ra VN phải vô địch thế giới về môn bóng chuyền”

Đỗ Minh