(Soha.vn) - Câu chuyện 11 cây vàng bới được trên bãi rác hay cả triệu Yen Nhật nằm trong chiếc loa thùng cũ đã trở thành những "sự tích" của cái nghề vất vả này.

Người nhặt rác, ve chai bỗng nhặt được cả "cục" tiền, vàng

Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao về câu chuyện một vợ chồng người mua ve chai vớ được hơn 5 triệu yen Nhật Bản (tương đương hơn 1 tỉ đồng) tại TP.HCM.

Theo tường trình của anh Trịnh Minh Vương, chiều 21/3, anh Vương cùng vợ mình là chị Huỳnh Thị Ánh Hồng đang phân loại ve chai tại điểm thu mua của vợ chồng anh nằm trong hẻm trên đường Trần Văn Quang (phường 10, quận Tân Bình), khi đập đến chiếc loa thùng cũ, vợ chồng anh Quang phát hiện bên trong có một hộp gỗ nhỏ chứa đầy tiền. Trên mỗi tờ tiền có chứ nước ngoài mệnh giá 10.000 Yen.

Lúc này, anh Vương nghĩ là tiền giả hoặc tiền âm phủ nên chia cho mỗi người vài tờ làm kỉ niệm. Sau đó, biết đây là tiền Yen Nhật Bản nên mọi người gom trả lại cho vợ chồng anh Quang. Tổng cộng có 520 tờ tiền, bằng 5,2 triệu Yen.

Vợ chồng chị Hồng chỉ mong được nhận một phần tiền, coi đó như là công sức mà mình phát hiện được. Ảnh: Lao động

Thông tin vợ chồng anh Vương lượm được số tiền lớn nhanh chóng lan truyền ra ngoài khiến hàng trăm người tập trung đến nhà anh để xin tiền. Một số người lạ mặt còn đến hăm dọa đòi anh chị chia số tiền nhặt được khiến vợ chồng anh hoảng sợ.

Lo lắng có chuyện chẳng lành, anh Vương gọi điện thoại cầu cứu công an phường. Sau khi nhận được tin báo, Công an phường 10 có mặt giải tán đám đông, đảm bảo trật tự và mời vợ chồng anh Vương về trụ sở để làm việc để đảm bảo an toàn. Tại đây, công an phường giải thích và lập biên bản tạm giữ số tiền 5 triệu Yen.

Chị Hồng cho biết, số tiền trên chị đã giao cho công an xử lý chứ gia đình không biết làm gì. Nếu sau này có được nhận lại số tiền trên thì chị sẽ trích một ít làm từ thiện, số còn lại gia đình giữ lại làm vốn và tiếp tục đi mua bán ve chai.

Nói đến vận may từ bãi rác, không chỉ người dân cả vùng bãi thải Nam Sơn mà có lẽ rất nhiều người vẫn nhớ đến câu chuyện về người nhặt được 11 cây vàng. Đó là vợ chồng Lưu Văn Hưng - Ngô Thị Ngà ở xóm Trại, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Ngôi nhà to như biệt thự của một chủ đại lý thu mua rác. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam.

Chị nhớ như in cái ngày 25/12 âm lịch, giáp Tết năm 2009, thời điểm mà cả nghìn người bới rác phải căng sức tranh thủ làm kẻo bãi đóng cửa hết tuần. Đang bới ở rìa bãi rác, anh Cửu chủ lán bảo chị chuyển sang bới ở bên cạnh cho rộng. Chừng 20 phút sau khi chuyển sang chỗ mới, chị bới thấy một túi bóng màu xanh, trong đó chứa đầy giẻ rách và những thứ vớ vẩn.

"Xé túi ra, tôi thấy một miếng rời màu vàng và một dây gồm 10 miếng màu giống như thế. Tất cả đều in rõ chữ SJC 9999 của công ty vàng bạc gì đó ở Sài Gòn. Giấu cái dây vàng vào trong bao tải chứa rau thừa tôi đem một miếng vào cho anh Cửu xem vì vẫn ngờ đó là vàng giả. Sau khi lấy dao gọt một tí ở bên cạnh, anh ấy xác định đó chính là vàng thật, tôi cất nốt cây vàng đó để tiếp tục đi bới túi bóng, tìm đồ nhựa, bán phế liệu tới tận sáng mới về”, chị kể.

Tin chị Ngà nhặt được vàng còn bay nhanh, anh em họ hàng kéo đến chật sân để xem. Sau khi làm 20 mâm cỗ thết đãi họ hàng, làng xóm, anh chị xuống phố Nỉ (Sóc Sơn) bán vàng. Chị vẫn nhớ, giá vàng khi ấy là 27 triệu đồng một cây. Đang bới rác, tự dưng có nhiều tiền, anh chị mới tính làm ăn lớn bằng cách mua thuyền hành nghề hút cát. Được độ một năm, thấy không kham nổi, họ bán thuyền, lát được cái sân, sắm cái xe máy còn đâu gửi tất vào sổ tiết kiệm.

Vợ chồng chị Ngà từng nhặt được 11 cây vàng ở bãi rác Nam Sơn. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam.

Năm 2011, vận may một lần nữa lại đến với chị Ngà khi nhặt được 200 USD và một triệu đồng. Chị Ngà rất có kinh nghiệm với chuyện nhặt được tiền của bởi đã tìm ra “mẫu số chung” là tiền thường nằm trong gối, trong gói giấy, túi xách và phong bì. Lắm khi có cái phong bì quên chưa bóc đã bị quẳng nhầm ra bãi rác, trong đó còn ghi rõ “Chúc mừng hạnh phúc hai cháu” hay “Kính viếng vong hồn cụ”. Kỳ quặc hơn, có dịp chị Ngà còn nhặt được cả con rùa nặng tới 2 kg còn sống nguyên. “Tôi thấy cái bao tải cứ động đậy, rồi có tiếng kêu khù khù bên trong, tò mò nắn thấy cái mai to to đã mừng, tưởng con ba ba không ngờ là con rùa. Nghĩ rùa không bán được giá nên tôi đành đem đi cho”, chị kể lại.

Tổng hợp

theo Trí Thức Trẻ