Người nghi nhiễm virus Zika không phải chi trả phí xét nghiệm, toàn bộ chi phí này sẽ được TP.HCM dùng kinh phí dập dịch để chăm lo cho cuộc sống cư dân.

Chiều 29/11, tại bệnh viện Từ Dũ, Ban văn hóa - xã hội TP.HCM đã có buổi làm việc cùng Sở Y tế thành phố cùng các lãnh đạo bệnh viện về công tác ngăn ngừa dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố. Tính đến ngày 29/11, toàn TP.HCM đã phát hiện 85 trường hợp nhiễm vi rút Zika. Số người bệnh nhiễm Zika tại TP.HCM đang tăng lên mỗi ngày, tạo ra sự lo lắng cho người dân, báo Hà Nội mới đưa tin.

Nguoi nghi nhiem virus Zika duoc xet nghiem mien phi - Anh 1

Ảnh minh họa. (Healthplus)

Chia sẻ với báo CAND, PGS.TS. Trần Đắc Phu cho biết: "Nếu phát hiện những dấu hiệu nhiễm Zika với các triệu chứng sốt nhẹ, viêm kết mạc, nhức đầu, đau khớp, phát ban trên da.., người dân nên đến cơ sở y tế gần nhất lấy mẫu bệnh phẩm, hay gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế là 0989 671 115 để xét nghiệm miễn phí".

Trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện sẽ cử cán bộ y tế đến lấy mẫu xét nghiệm, thời gian lấy máu chỉ kéo dài 10-15 phút. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được chuyển về phòng xét nghiệm có năng lực xét nghiệm virus Zika trong thời gian nhanh nhất. Thời gian từ lúc tiếp nhận mẫu bệnh phẩm đến khi có kết quả khoảng 24 giờ. Người bị nghi nhiễm sau khi đã lấy mẫu bệnh phẩm sẽ ở lại cơ sở y tế để tránh lây nhiễm và sẽ không phải đóng bất kỳ chi phí xét nghiệm nào.

Theo Sở Y tế TP.HCM, tính từ đầu năm 2016 đến nay, hệ thống giám sát dịch bệnh virus Zika đã tiến hành lấy mẫu gần 1.000 bệnh phẩm và phát hiện 85 trường hợp dương tính. Hiện chi phí xét nghiệm mẫu sẽ được UBND TP.HCM cấp từ nguồn kinh phí phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, việc lấy mẫu ca bệnh chỉ áp dụng với các trường hợp được bác sĩ nghi ngờ thông qua các triệu chứng lâm sàng.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, đại diện bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương đều phản ánh do việc xét nghiệm virus Zika miễn phí, nên hiện nay rất nhiều thai phụ, trong đó các thai phụ không có triệu chứng nghi nhiễm vẫn mong muốn được làm các xét nghiệm tìm virus Zika. Điều này tạo ra sự quá tải và áp lực cho bệnh viện và các bác sĩ. Khi được các bác sĩ tư vấn các trường hợp nghi ngờ mới tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, một số thai phụ chưa hài lòng về vấn đề này.

Hiện nay, tất cả các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ sẽ được xét nghiệm tại bệnh viện Nhiệt Đới. Một mẫu xét nghiệm giá lên đến 700.000 đồng, sau này có thể bệnh viện sẽ liên hệ tổ chức đấu thầu công khai để có thể hạ giá thành xuống. Do đó, để bảo đảm quyền lợi cho người dân thành phố, tương lai gần, TP.HCM sẽ sớm có các bệnh viện tư vào cuộc xét nghiệm virus Zika cho sản phụ, hay người bệnh tự bỏ tiền ra làm dịch vụ xét nghiệm.

Nguyễn Hà (tổng hợp theo báo CAND, Hà Nội mới)